• เริ่มทานยาคุมแผงใหม่ได้ 7 วัน แล้วลืมกินยาคุมไป 2 วัน และมีเพศสัมพันธ์ มีโอกาสตั้งครรภ์ไหม

  •  winkwhite
    สมาชิก
    รบกวนสอบถามค่ะ ทานยาคุมกำเนิดแบบ 21 เม็ดอยู่ค่ะ เริ่มทานแผงใหม่ได้ 7 วัน (ปกติจะทานตอน 3 ทุ่มทุกวัน) พอทานยาได้วันที่ 8และ9 ลืมทาน เลยมาทานวันที่ 10 เป็น 2 เม็ด (ตอน3 ทุ่มค่ะ) พอเช้าวันที่ 11 มีเพศสัมพันธ์กับแฟน และหลั่งใน พอเวลา 3 ทุ่มของการทานยาวันที่ 11 ก็ทานยาอีก 1 เม็ดไป แบบนี้มีโอกาสท้องมั้ยคะ ขอบคุณคุณหมอทุกท่านที่มาตอบค่ะ
    winkwhite  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ winkwhite

    การลืมกินยาคุมนั้นปัจจัยสำคัญอย่างหนึ่งที่ทำให้เกิดการตั้งครรภ์ได้ เนื่องจากการรับประทานยาคุมกำเนิดให้ครบถ้วนและถูกต้องจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ แต่หากลืมกินยาคุมจะเพิ่มโอกาสให้ร่างกายตกไข่พร้อมรับการปฏิสนธิจากอสุจิได้มากขึ้น

    การแก้ไขนั้น สามารถทำได้ค่ะ หากลืมกินยาคุมไป 1 เม็ด ให้กินยาคุมทันทีที่นึกได้ชดเชยไปทันที และกินยาในแผงที่เหลือต่อไปตามปกติ หากลืมกินยาคุมไป 2 เม็ด ให้รีบรับประทานยา 2 เม็ดพร้อมกัน แล้วก็รับประทานอีก 2 เม็ดในวันถัดไป ถ้าทำได้ดังนี้ประสิทธิภาพจะยังใกล้เคียงเดิม ถ้าไม่สบายใจอาจจะคุมกำเนิดวิธีอื่นควบคู่ไปด้วยเช่นใส่ถุงยางอนามัยจนกว่าประจำเดือนครั้งถัดไปจะมา

    กรณีนี้ที่มีเพศสัมพันธ์ไปแล้ว ให้กินชดเชยดังกล่าวไปแบบกรณีลืมกิน 2 เม็ด และสังเกตรอบเดือนหลังจากนี้อีกครั้ง ถ้าไม่มาในช่วงเว้นยา 7 วัน ควรซื้อชุดตรวจครรภ์มายืนยันให้แน่ชัดก่อนเริ่มยาคุมแผงถัดไป