• เจ็บชาที่ด้านข้างของเท้าไปถึงขา เหน็บชา เป็นจากอะไร

  •  chakhimook
    สมาชิก

    สอบถามค่ะ รู้สึกชาช่วงด้านข้างของเท้า ขึ้นมาถึงที่ขา เอานิ้วจิ้มรู้สึกเจ็บๆ เหมือนตอนเป็นเหน็บชาค่ะ

    chakhimook  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ chakhimook

    อาการเจ็บชาที่ด้านข้างของเท้าไปถึงขา เหน็บชานั้น อาจเกิดจาก ภาวะปลายเส้นประสาทอักเสบที่เกิดจากการถูกกดทับ การขาดวิตามินหรือเป็นเบาหวาน กล้ามเนื้ออักเสบ ทำให้มีอาการปวดบริเวณกล้ามเนื้อที่ออกแรงมาก สัมพันธ์กับท่าทาง และอาจทำให้ชาร่วมด้วยได้ หรือเป็นความผิดปกติในสมองทำให้รับรู้ความรู้สึกผิดปกติ แต่มักเป็นชาหนาๆเหมือนไม่รู้สึกอะไร ไม่ใช่ลักษณะเหน็บชา

    เบื้องต้น หลีกเลี่ยงการทำท่าที่ทำให้เกิดอาการ เช่นการกดทับนานๆ หรือการยกของหนัก ร่วมกับรับประทานยาแก้ปวดปลายประสาท วิตามินบำรุงปลายประสาท ได้ ถ้าปวดหรือชามากขึ้นเรื่อยๆ หรือเริ่มเป็นชาหนาๆไม่รู้สึกแบบครึ่งซีกของร่างกาย ควรรีบไปพบแพทย์

    chakhimook  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ chakhimook

    อาการเจ็บชาที่ด้านข้างของเท้าไปถึงขา เหน็บชานั้น อาจเกิดจาก ภาวะปลายเส้นประสาทอักเสบที่เกิดจากการถูกกดทับ การขาดวิตามินหรือเป็นเบาหวาน กล้ามเนื้ออักเสบ ทำให้มีอาการปวดบริเวณกล้ามเนื้อที่ออกแรงมาก สัมพันธ์กับท่าทาง และอาจทำให้ชาร่วมด้วยได้ หรือเป็นความผิดปกติในสมองทำให้รับรู้ความรู้สึกผิดปกติ แต่มักเป็นชาหนาๆเหมือนไม่รู้สึกอะไร ไม่ใช่ลักษณะเหน็บชา

    เบื้องต้น หลีกเลี่ยงการทำท่าที่ทำให้เกิดอาการ เช่นการกดทับนานๆ หรือการยกของหนัก ร่วมกับรับประทานยาแก้ปวดปลายประสาท วิตามินบำรุงปลายประสาท ได้ ถ้าปวดหรือชามากขึ้นเรื่อยๆ หรือเริ่มเป็นชาหนาๆไม่รู้สึกแบบครึ่งซีกของร่างกาย ควรรีบไปพบแพทย์