• หลังผ่ารักษากระดูกที่ขาและไหปลาร้าหัก เกิดอาการชาที่ขา แบบนี้ปกติไหม

  •  Moji Sasi
    สมาชิก
    พอดีขาและไหปลาร้าด้านซ้ายหัก และได้รับการผ่าตัดเมื่อวันที่15 หมอให้กลับมาบ้านวันที่19 แต่ผ่านมา2-3วัน รู้สึกขาที่ผ่า เกิดอาการชาไม่เหมือนข้างที่เป็นปกติ แบบนี้อันตราย หรือมีวิธีแก้ไหมคะ รู้สึกนอนลำบากมากเลยค่ะ
    Moji Sasi  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Moji Sasi

    การรักษาภาวะกระดูกไหปลาร้าหักนั้นมีทั้งแบบผ่าตัดและไม่ผ่าตัดขึ้นกับลักษณะและตำแหน่งที่หัก โดยศัลยแพทย์กระดูกและข้อจะเป็นผู้พิจารณาจากลักษณะของการหักจากการทำเอ็กซเรย์ตรงกระดูกไหปลาร้าเพื่อเลือกการรักษาที่เหมาะสมต่อไป

    โดยหลังทำการผ่าตัดรักษามาแล้วนั้น อาจจะมีอาการ ปวด บวม ตึง ชา ตรงบริเวณรอบๆที่ผ่าตัดได้ภายในประมาณ 1-2 สัปดาห์แรก แนะนำการไม่ขยับตรงบริเวณนั้นๆมากๆไปก่อน กินยาลดอาการปวดหรืออาการชาถ้ามีตามที่แพทย์สั่งมาได้ ซึ่งอาการชาถ้าเกี่ยวกับการกดทับเส้นประสาทที่เกิดจากการผ่าตัดจริง ควรจะเป็นแค่ชั่วคราว คือจะค่อยๆดีขึ้นเองได้ภายใน 1-2 สัปดาห์

    หากยังมีอาการชาที่เป็นมากขึ้นเรื่อยๆ ไม่ทุเลาลงเลย ร่วมกับปวดมาก ควรกลับไปพบแพทย์ที่ดูแลเพื่อตรวจเพิ่มเติม