• รู้สึกขาชาข้างขวาเวลาล้มตัวนอน เป็นอาการอะไร

  •  Iibelieveii Mai
    สมาชิก

    สวัสดีครับอยากสอบถาม' อาการของผมจะเป็นเฉพาะขาข้างขวา มันจะชาเหมือนเหน็บชาเวลานั้งทับนานนาน แต่นี้เกิดในขณะที่ล้มตัวนอนพักผ่อนปกติ จะชาอยู่สักพักแล้วมันก็จะหายไปเอง แต่ในขณะที่ทำกิจกรรมยืน,เดิน,นั้งหรือ ออกกำลังกายท่าต่าง ต่าง  อาการไม่เกิดแล้วที่ทำให้ยิ่งสงสัยคือเป็นแค่เฉพาะข้างขวา เริ่มจาก ฝาเป้า จนถึงน่อง ส่วนอื่น อื่น ไม่เป็นครับปกติ มือ แขน ปกติหมด

    Iibelieveii Mai  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Iibelieveii Mai

    อาการชาที่ขา อาจเกิดจาก

    1.ปลายเส้นประสาทอักเสบที่เกิดจากการถูกกดทับ การขาดวิตามินหรือเป็นเบาหวาน

    2.เส้นประสาทมีความผิดปกติในการรับความรู้สึก ทำให้รู้สึกมากจนเกินไป เช่นถูกลูบหรือสัมผัสเบาๆก็รู้สึกเจ็บ

    3.งูสวัด เป็นโรคผิวหนังชนิดหนึ่ง ที่อาจมีอาการแสบร้อนนำมาก่อนจะมีผื่นได้

    4.ความผิดปกติในสมองทำให้รับรู้ความรู้สึกผิดปกติ อาจจะเป็นชาครึ่งซีก ร่วมกับมีความกล้ามเนื้ออ่อนแรง

    5. หมองรองกระดูกทับเส้นประสาท แต่มักมีขาอ่อนแรงร่วมด้วย

    แนะนำสังเกตอาการว่าชาตอนทำอะไร เป็นมากขึ้นเรื่อยๆหรือไม่ หากเป็นชาหนาๆครึ่งซีกของลำตัวหรือเปล่า มีตุ่มน้ำขึ้นตรงบริเวณที่แสบ มีอาการมากจนรบกวนชีวิตประจำวัน เป็นมากขึ้นเรื่อยๆ กินยาไม่ทุเลา หรือมีความผิดปกติของระบบประสาทอื่นๆร่วมด้วยเช่น แขนขาอ่อนแรง ใบหน้าเบี้ยว พูดไม่ชัด ควรรีบพาไปพบแพทย์

    การดูแลตัวเองเบื้องต้นหลีกเลี่ยงสิ่งกระตุ้น และหลีกเลี่ยงการทำท่าที่ทำให้เกิดอาการ เช่นการเสียดสี หรือการยกของหนัก