• ขาคุณย่าเป็นรอยบุ๋ม ไม่ได้เกิดจากการกด แล้วไม่หายบุ๋ม เกิดจากอะไร

  •  Songwut Honghom
    สมาชิก
    ขาคุณย่าเป็นรอยบุ๋มลงไปไม่ใหญ่มาก ตรงด้านในขาขวาใต้หัวเข่าลองมาหน่อยประมาณน่องไม่ได้เกิดจากการกด แล้วลองจับๆดูนิ่มกว่าส่วนอื่น
    Songwut Honghom  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Songwut Honghom

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -มีโรคไต ทำให้มีน้ำเกิน

    -มีภาวะหัวใจวาย ทำให้น้ำเกิน หอบเหนื่อย นอนราบไม่ได้

    -ผลจากยาบางชนิดทำให้ขาบวมเช่นยาความดัน amlodipine

    -มีการอุดตันในท่อน้ำเหลืองที่ขา เช่นอาจมีเนื้องอกในช่องท้อง

    -ขาบวมจากหลอดเลือดดำอุดตัน

    แนะนำไปตรวจดูเพิ่มเติมค่ะ ว่าบวมจากสาเหตุใด แพทย์อาจตรวจปัสสาวะดูว่ามีโปรตีนรั่วหรือไม่ เอ็กซเรย์ดูปอดว่ามีน้ำรั่วหรือไม่ หัวใจโตหรือเปล่า และซักประวัติยาที่ได้รับ โรคประจำตัวที่มี ร่วมกับตรวจร่างกายตรงที่บวมว่าเป็นแบบใด

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ยกขาสูง ไม่ดื่มน้ำเกินวันละ 2 ลิตร ถ้ามีอาการหอบเหนื่อย นอนราบไม่ได้ แน่นอก ปัสสาวะไม่ออกหรือออกน้อย ควรไปพบแพทย์ทันที