• ลูก 1 ขวบ 10 เดือนโดนเด็กอีกคนที่ตกจากที่สูงมากระแทก ตอนนี้ปวดขา เดินกะเผลก กินยาแก้อักเสบแล้วไม่ดีขึ้น ขากระเผลกจะหายไหม

  •  Nantana Himpalad
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ อยากสอบถามคุณหมอว่าลูกชายอายุ1ปี10เดือนเกิดอุบัติเหตุมีเด็กอายุ11ปีโดดลงมาจากที่สูงเหยียบทับลูกชายของดิฉันซึ่งอยู่ข้างล่าง น้องปวดขาและน้องไห้มาก ดิฉันนวดให้แล้วก็ไม่หาญพอมาอีกวันหนึ่งน้องเดินไม่ได้ร้องไห้ปวดขาพาไปหาหมอหมอบอกว่าแค่อักเสบให้ยากลับมาทาน ตอนนี้เป็นอาทิตย์แล้วน้องเดินขากระเผลกข้างที่โดนเหยียบทับ แบบนี้น้องจะกลับมาเดินเป็นปกติไหมคะ คุณแม่จิตตกมากเลยค่ะ #น้องเดินแบบเหมือนคนขาเดียงแบบนี้ต้องทำยังไงค่ะถึงจะกาย
    Nantana Himpalad  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Nantana Himpalad

    อาการปวดขาหลังถูกกระแทกจากผู้ที่ตกจากที่สูงนั้น อาจจะเกิดจากกล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นที่ขามีอาการอักเสบหรือฉีกขาด กระดูกหักหรือร้าว หรือมีข้อเคลื่อนไป เป็นต้น

    ซึ่งควรพากลับไปพบแพทย์ หากลูกยังเดินกะเผลกอยู่ตลอดเวลา เดินลงน้ำหนักตามปกติไม่ได้ หรือมีรอยฟกช้ำใหญ่ๆภายนอกให้เห็น โดยการจะตรวจว่ามีความผิดปกติใดนั้น แพทย์จะตรวจร่างกาย และตรวจเอ็กซเรย์ตรงบริเวณขาดูว่ามีกระดูกหักหรือร้าว หรือมีข้อเคลื่อนไปหรือไม่ หากไม่มีปัญหาทางกระดูก การมีกล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นอักเสบที่ไม่รุนแรงมากนัก ร่างกายจะค่อยๆฟื้นตัวขึ้นได้เอง ถ้าเป็นมาก แพทย์อาจพิจารณาผ่าตัดซ่อมแซมต่อไป เบื้องต้นงดการให้เดินมากๆไปก่อน รับประทานยาแก้ปวดได้ทุก 4-6 ชั่วโมง