• เกิดอุบัติเหตุแล้วขากรรไกรหักแล้วมัดฟันไปแล้วครบ ตอนถอดจะเจ็บมากไหม

  •  tuntun
    สมาชิก
    ผมเกิดอุบัติเหตุแล้วขากรรไกรหักแล้วผมอยากจะทราบว่าผมมัดฟันไว้ครบ4อาทิตย์วันที่19นี้จะไปเอาออกแล้วครับตอนเอาเหล็กมัดฟันออกนี่มีขั้นตอนเอาออกอย่างไรบ้างแล้วมันจะเจ็บไหมครับ
    tuntun  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณtuntun

    การมัดฟัน เป็นการทำหัตถการที่มีข้อบ่งชี้ในกรณีผู้ป่วยได้รับการบาดเจ็บที่บริเวณขากรรไกร มีขากรรไกรหัก จึงต้องทำการมัดให้อยู่กับที่ เพื่อให้กระดูกมาเชื่อมกันได้

    โดยการมัดฟันจะนานมากน้อยแค่ไหนขึ้นกับแพทย์ผู้รักษา แต่ถ้าครบต้องเอาออกแล้วนั้น ก็สามารถเอาออกได้ หลังเอาออกอาจจะมีอาการตึงๆ แต่ไม่ควรเจ็บชัดเจน ช่วงหลังถอดที่มัดฟันออกนั้น ควรรับประทานเฉพาะอาหารเหลว ได้แก่ นม ไข่ลวกเละๆ โจ๊กเป็นต้นที่ยังไม่ต้องเคี้ยวมาก และสามารถทำความสะอาดภายในช่องปากได้ตามปกติ และถ้ายังมีอาการปวดมากขึ้นเรื่อยๆ อาจกินยาแก้ปวดได้เบื้องต้น แต่ควรต้องกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม