• ขับถ่ายยาก มีลิ่มเลือดปนออกมากับการถ่ายด้วย เกิดจากอะไร กังวลว่าจะเป็นมะเร็งไหม

  •  Nok Pimchai
    สมาชิก

    อายุ 41 เมื่อก่อนเป็นคนถ่ายยากมาก 3-4วันถึงจะถ่ายที แต่ถ่ายออกมาก็เป็นก้อนไม่แข็งไม่เหลว สีเหลือง แต่ช่วงปลายปี 64 ปวดท้องข้างขวา ไปหาหมอหมอให้ยาแก้ปวดเกรงในท้องมา แต่ก็ยังปวดๆหายมาตลอด การขับถ่ายก็ยังเป็นเหมือนเดิม 3-4วันถ่าย แต่พอมาเดือนกรกฎาคมปีนี้ ได้กินยาช่วยระบาย กินแล้วระบาย ถ่ายจนอ่อนเพลียปวดท้องบิด ปวดหัว เวียนหัว อาเจียน และพอหลังจากนััน เวลาขับถ่ายจะมีลิ่มเลือดออกมาแต่ไม่มีอุจาระออกมา บางทีเป็นมูก การถ่ายก็ยังเป็นสีเหลือง บางทีก็เป็นก้อนแบบกล้วย บางครั้งก็จม บางครั้งก็ลอย บางครั้งก็เป็นก้อนเล็กๆ ในวันที่ถ่ายจะถ่ายประมาณ 3ครั้งต่อวัน บางทีก็จุกท้อง หายใจไม่อิ่ม ลิ่มเลือดจะออกมาทุกครั้งที่ถ่าย เป็นแบบนี้หลังจากที่กินยาช่วยระบายในครั้งนั้น ตอนนี้กลัวมาก กลัวเป็นมะเร็ง

    Nok Pimchai  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Nok Pimchai

    อาการที่ขับถ่ายยาก มีลิ่มเลือดปนออกมากับการถ่ายด้วยนั้น อาจจะเกิดจาก ริดสีดวงทวารหนัก ทำให้ถ่ายลำบาก อุจจาระแข็ง อาจมีเลือดปนได้ ภาวะมีแผลฉีกขาดที่รูทวารหนักจากการขับอุจจาระที่แข็งตัวจากอาการท้องผูก ทวารหนักและไส้ตรงอักเสบ ลำไส้ใหญ่อักเสบ เนื้องอกในลำไส้ใหญ่ ซึ่งถ้าเป็นเนื้องอกลำไส้ใหญ่นั้นอาจมีการถ่ายเป็นเลือด ร่วมกับการขับถ่ายที่เปลี่ยนแปลงเช่นท้องผูกสลับท้องเสีย อาจไม่มีการเจ็บปวดอะไรชัดเจน

    ถ้าเจ็บขณะถ่ายด้วย ถ่ายยาก ต้องเบ่ง แล้วมีเลือดปนออกมา อาจจะนึกถึงกลุ่มแผลปริทวารหนักจากอุจจาระที่ไปครูดตรงรูทวาร หรือภาวะริดสีดวงทวารหนักได้มากกว่ากลุ่มเนื้อร้ายในลำไส้ค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น รับประทานอาหารที่มีกากใยสูง ดื่มน้ำมากๆ ฝึกการขับถ่ายให้เป็นเวลาและไม่นั่งถ่ายนานจนเกินไป  สังเกตอาการ ถ้ายังถ่ายเป็นเลือดออกมาต่อเนื่อง มีการขับถ่ายเปลี่ยนแปลงเช่นท้องผูกสลับท้องเสีย น้ำหนักลดเร็วผิดปกติด้วย ควรไปพบแพทย์

    Nok Pimchai  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Nok Pimchai

    อาการที่ขับถ่ายยาก มีลิ่มเลือดปนออกมากับการถ่ายด้วยนั้น อาจจะเกิดจาก ริดสีดวงทวารหนัก ทำให้ถ่ายลำบาก อุจจาระแข็ง อาจมีเลือดปนได้ ภาวะมีแผลฉีกขาดที่รูทวารหนักจากการขับอุจจาระที่แข็งตัวจากอาการท้องผูก ทวารหนักและไส้ตรงอักเสบ ลำไส้ใหญ่อักเสบ เนื้องอกในลำไส้ใหญ่ ซึ่งถ้าเป็นเนื้องอกลำไส้ใหญ่นั้นอาจมีการถ่ายเป็นเลือด ร่วมกับการขับถ่ายที่เปลี่ยนแปลงเช่นท้องผูกสลับท้องเสีย อาจไม่มีการเจ็บปวดอะไรชัดเจน

    ถ้าเจ็บขณะถ่ายด้วย ถ่ายยาก ต้องเบ่ง แล้วมีเลือดปนออกมา อาจจะนึกถึงกลุ่มแผลปริทวารหนักจากอุจจาระที่ไปครูดตรงรูทวาร หรือภาวะริดสีดวงทวารหนักได้มากกว่ากลุ่มเนื้อร้ายในลำไส้ค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น รับประทานอาหารที่มีกากใยสูง ดื่มน้ำมากๆ ฝึกการขับถ่ายให้เป็นเวลาและไม่นั่งถ่ายนานจนเกินไป  สังเกตอาการ ถ้ายังถ่ายเป็นเลือดออกมาต่อเนื่อง มีการขับถ่ายเปลี่ยนแปลงเช่นท้องผูกสลับท้องเสีย น้ำหนักลดเร็วผิดปกติด้วย ควรไปพบแพทย์