• กินยาคุมฉุกเฉินแล้วมีเลือดออก หลังจากนั้นผ่านมา 4 สัปดาห์ ประจำเดือนก็ยังไม่มา จะท้องไหม

  •  ธิติ
    สมาชิก
    กินยาคุมฉุกเฉินสัปดาห์ต่อมามีเลือดออกที่มาจากยาคุม ตอนนี้ผ่ายไปแล้ว4สัปดาห์ประจำเดือนยังไม่มามีโอกาสท้องไหมคะ ประจำเดือนมาล่าสุด2ส.ค เพราะหลังจากกินยาคุมมีอะไรกับแฟนมาตลอดไม่ได้ป้องกัน
    ธิติ  ธิติ
    สมาชิก
    แต่ว่าหลั่งนอกค่ะ
    ธิติ  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ธิติ

    ยาคุมฉุกเฉิน เป็นยาคุมที่ประกอบไปด้วยฮอร์โมนเพศในระดับสูง กินหลังมีเพศสัมพันธ์ โดยจะให้ประสิทธิภาพได้เต็มที่ประมาณ 80-90% หากได้รับประทานภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ และกินครบตามข้างฉลากกำหนด หลังการใช้ยาคุมฉุกเฉินนั้นอาจจะทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อน คลื่นไส้ อาเจียน

    หลังการใช้ยาคุมฉุกเฉิน ถ้าประจำเดือนมาช้าเกิน 35 วันจากรอบก่อนไปแล้ว ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ให้แน่ชัด สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป