• มีฝีสีดำเล็ก 2-4 เม็ดที่ขา ไม่เจ็บ เกิดจากอะไร

  •  Kawnchai Kingtang
    สมาชิก
    ขออนุญาตสอบถามครับ ฝีแบบนี้เกิดจากอะไรครับไม่เจ็บครับ มีอยู่ 2-4เม็ด ตามขาครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Kawnchai Kingtang,

                        ฝี (abscess) ที่เกิดที่ผิวหนัง อาการคือ ผิวหนังบวมเป็นก้อนนูน สีแดง ร้อน ปวด และมีหนองอยู่ภายใน หากมีรูเปิดออก ก็จะเห็นหนองไหลออกมา บางรายอาจมีไข้ ส่วนใหญ่เกิดจากเชื้อแบคทีเรีย ส่วนน้อยเกิดจากเชื้อรา

                        ดังนั้น หากผิวหนังเกิดมีเม็ดสีดำ 2-4 เม็ด และไม่เจ็บ ก็ไม่น่าใช่ฝี แต่อาจเป็น

                        - ไฝ (melanocytic nevus) มีหลายลักษณะด้วยกัน อาจจะเป็นจุดเรียบๆ หรือเป็นตุ่มนูน อาจเป็นสีเดียวกับผิวหนังบริเวณข้างๆ หรือเป็นสีน้ำตาล หรือสีดำ และอาจมีขนเกิดร่วมได้ หากไฝโตขึ้นเร็ว อาจเป็นมะเร็งไฝก็ได้

                        - ก้อนเนื้องอกของชั้นผิวหนังหรือชั้นเนื้อเยื่อใต้ผิวหนัง เช่น กระเนื้อ ก้อนเนื้องอกหลอดเลือด เป็นต้น

                        - ซีสต์ไขมันผิวหนัง (epidermal inclusion cyst) จะเป็นตุ่มนิ่มๆ แต่จะมีสีเดียวกับผิวหนัง แต่หากเป็นมานาน และเกิดการอักเสบขึ้นบ่อยๆ อาจกลายเป็นไตแข็ง และสีคล้ำขึ้นได้

                        - รูขุมขนอักเสบ จากการติดเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อรา แต่จะเป็นตุ่มแดง และมีอาการเจ็บๆ คันๆ ร่วมด้วย

                        หากตุ่มสีดำที่เป็นอยู่ไม่หายไป หรือมีอาการเจ็บและปวด แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยค่ะ  ในเบื้องต้น ควรงดการแคะ แกะ เกาตุ่มดังกล่าว หลีกเลี่ยงการโกนหรือถอนขนที่ขา ไม่ทาครีมใดๆ ค่ะ