• มีอาการฝ่ามือฝ่าเท้าเหลือง เวียนหัว เกิดจากอะไร

  • สวัสดีค่ะ  ดิฉันมีอาการมือเท้าฝ่ามือเหลืองมากผิดปกติ  มีการเวียนหัวด้วยบางครั้ง ไม่ทราบว่าเป็นอันตรายไหมคะ เราควรต้องไปพบแพทย์ไหมคะ

    สามเก้าเฮ้าส์ อพาร์ทเม้น  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ สามเก้าเฮ้าส์ อพาร์ทเม้น

    อาการฝ่ามือฝ่าเท้าเหลืองอาจเกิดจากการรับประทานอาหารที่มีแคโรทีนมากเกินไปเช่น มะละกอ แครอท หรืออาจเกิดจากสาเหตุที่เป็นโรคเช่นตับอักเสบ หรือระบบท่อน้ำดีอุดตัน เช่น ท่อน้ำดีอักเสบ  มะเร็งตับอ่อน ตับอ่อนอักเสบ หรืออาจเกิดจากเม็ดเลือดแดงแตกมาก เช่น เกิดจากการติดเชื้อในกระแสเลือดอย่างโรคไข้จับสั่นหรือมาลาเรีย โรคโลหิตจางชนิดต่าง ๆ เช่น โรคโลหิตจางธาลัสซีเมีย โรคโลหิตจางเม็ดเลือดแดงแตกง่าย เป็นต้น

    แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายเพิ่มเติม แต่โดยปกติ ถ้าเหลืองแค่ฝ่ามือฝ่าเท้าโดยตาไม่ได้เหลือง น่าจะเกี่ยวกับอาหารที่รับประทานดังกล่าวไป ซึ่งก็ไม่ได้มีอันตรายอะไร แค่ควรรับประทานผักผลไม้ชนิดอื่นๆคละๆกันไปบ้างเช่นผักใบเขียว งดการรับประทานอาหารที่มีแคโรทีนมากๆ