• ได้ยาต้านไวรัส hiv (PEP) จากแพทย์มากิน เป็นคนละยี่ห้อจากที่ปัจจุบันกินอยู่ จะกินต่อกันได้ไหม แล้วควรกินที่เวลาใด

  •  Jabra
    สมาชิก
    สวัสดีอีกครั้งครับคุณหมอ ผมจะสอบถามว่า ผมไปรับ ยา prep มาเพิ่ม เพื่อทานเพิ่มเติม ครบ1 เดือน จะหยุดยา ยาเดิมผม เป็น Tenof - em แต่ ที่ใหม่ที่ผมไป ให้ Teno-em หมอให้กินคนละเวลากัน มันสามารถกิน ต่อกันได้เลยไหมครับ ตัว Tenof-em ผมเหลือ 6 เม็ด แล้วเวลา ตัว Tenof em เป็นกินตอน 5โมงเย็น แต่ teno em ที่คุณหมอให้มาใหม่ หมอให้กินตอน 8โมงเช้า หรือผมต้องไปเอายา ตัวเดิมดีกว่าครับ แล้วถ้ากินได้ ตัวไหนผลข้างเคียงน้อยกว่ากันครับผม Tenof ผมกิน จะมีอาการ ซึมๆหลังกินยา อย่างเดียวครับ - ขอเพิ่มเติมนิดนึงนะครับ ที่เคยถามคุณหมอเรื่องตรวจ Nat ตอน 9 วัน หลังเสี่ยง เสี่ยงเพราะถูกออรัล แต่ไม่ทำให้ทางฝ่าย ญ ที่คุณหมอบอกไม่ต้องตรวจซ้ำเรื่อง Hiv ที่ต้องรอตรวจคือ ซิฟิริส กับ ตับอักเสบ ใช่ไหมครับ หนองในแท้ เทียม ผมตรวจตอน 15 วันหลังเสี่ยง ตอนไปเอายา Prep เพิ่ม ขอบคุณมากครับคุณหมอ
    Jabra  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Jabra

    ยา PEP (Post -Exposure Prophylaxis) คือ ยาต้านไวรัส hiv ที่แพทย์จะจ่ายให้ผู้ที่มีความเสี่ยงในการสัมผัสเชื้อ hiv มาภายใน 72 ชั่วโมงเพื่อลดโอกาสที่ร่างกายจะรับเชื้อเข้าไป โดยยา PEP ไม่ถือเป็นยากดภูมิคุ้มกัน เป็นเพียงการต้านไวรัสไม่ให้เข้าไปในร่างกายเท่านั้น โดยการรับประทานยาจะต้องทานให้ครบสูตร คือเป็นเวลาทั้งสิ้น 1 เดือน

    จากที่กล่าวมา ให้กินยาตามที่แพทย์สั่งต่อเนื่องกันไปเลยได้ อาจจะเริ่มกินตามที่แพทย์สั่งมาใหม่ไปเลยได้ ถ้าได้จำนวนเม็ดมากินจนครบ 1 เดือน ไม่แน่ใจว่าแพทย์คำนวณให้กินยาเดิมด้วยหรือไม่ คือกินอย่างไรก็ได้ให้ครบ 1 เดือนค่ะ ส่วนเวลากินนั้น จริงๆแล้วกินเวลาใดก็ได้ ขอแค่ให้ตรงกันทุกวัน ถ้าก่อนหน้านี้กิน 5 โมงเย็นมาตลอด สามารถกิน 5 โมงเย็นต่อไปได้ค่ะ

    ส่วนเรื่องการตรวจโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อื่นๆนั้น ส่วนใหญ๋ให้ผลแน่นอนได้ที่ 3 เดือน แต่ไม่จำเป็นต้องรอให้ถึงตอนนั้น สามารถตรวจคัดกรองไปก่อนเบื้องต้นได้ และถ้ามีอาการผิดปกติใดๆก็ให้กลับไปตรวจซ้ำหรือไปตรวจยืนยันที่ 3 เดือนหลังเสี่ยงอีกครั้ง