• สาวประเภท 2 ใช้ปากกับอวัยวะเพศชายให้ มีช่วงไม่ได้ใส่ถุงยาง ตอนนี้กินยาต้านไวรัส PrEP อยู่ จะเสี่ยงติด HIV ไหม

  •  Tar Incubi
    สมาชิก
    สวัสดีครับ จะขอสอบถามว่า ผมถูกสาว2 (น่าจะสาว2) ออรัล ให้ แล้วระหว่างออรัล ใส่ถุงยาง แต่พอผมบอกจะเสร็จแล้วอยู่ดีๆเค้าเอาถุงออกแล้วเค้าเอาไป อม ให้เสร็จในปากเค้า แต่ไม่มีการ สอดใส่หรือไปทำให้ อีกฝ่ายนะครัย ถูกทำฝ่ายเดียว ก่อนหน้าจะเกิดเหตุการ ตัวผมได้กิน ยา Prep ไปแล้ว 2 เดือน ผมจะเสี่ยง ติด Hiv ไหมครับถ้า ฝ่ายกระทำเค้ามีเชื้อ และต้องไปรับ Pep แทนไหมครับ
    Tar Incubi  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ จามไม

    HIV เป็นเชื้อไวรัสชนิดหนึ่งที่ทำให้เกิดภาวะภูมิคุ้มกันบกพร่องจนถึงแก่ชีวิตได้ โดยเป็นไวรัสที่ติดต่อกันผ่านทางการมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ป้องกันด้วยถุงยางอนามัย การสัมผัสสารคัดหลั่งจากเยื่อบุตา ปาก อวัยวะเพศของกันและกัน การใช้ของมีคมร่วมกัน หรือของใช้ส่วนตัวที่มีสารคัดหลั่งติดอยู่ร่วมกัน การที่สารคัดหลั่งหรือเลือดมาโดนแผลเปิดขนาดใหญ่ที่ผิวหนัง

    การมีเพศสัมพันธ์ทางปาก คืออวัยวะเพศชายไปสัมผัสกับเยื่อบุปากของอีกคนหนึ่งโดยตรง มีโอกาสรับเชื้อได้แต่ก็ค่อนข้างน้อย เทียบกับการมีเพศสัมพันธ์ทางช่องคลอดหรือทางทวารหนัก

    และถ้ากินยา Prep คือยาที่กินก่อนเพื่อป้องกันการติดเชื้อมาต่อเนื่องแล้ว 2 เดือน ยาก็น่าจะมีประสิทธิภาพดีในการป้องกันการติดเชื้อ ให้กินยาต่อเนื่องต่อไป โดยยา Prep ส่วนใหญ่แนะนำกินต่อเนื่องกันประมาณ 3 เดือนเป็นอย่างน้อย อาจจะไปพบแพทย์เพื่อประเมินความเสี่ยง เจาะเลือดติดตามในระหว่างนี้ได้ น่าจะไม่จำเป็นต้องกินยา PEP เพิ่มเข้าไปอีกค่ะ