• การตรวจเลือดยืนยันการเป็น HIV โดยวิธี Nat มีความเสี่ยงมากี่วัน จึงจะสามารถตรวจได้

  • 1.เข็มเบอร์ 21 ถ้าวางทิ้งไว้ มีเลือดของผู้ป่วย hiv อยู่ ถ้าทิ้งไว้เกิน 15 นาที ถ้ามาตำมือ มีโอกาสติดเชื้อกี่เปอร์เซนต์ค่ะ และถ้าสารคัดหลั่ง เลือดของผู้มีเชื้อ hiv ออกมานอกร่างกายจะตายทันทีมั้ยค่ะ หรือต้องรอนานขนาดไหน 2. การตรวจเลือดโดยวิธี Nat มีความเสี่ยงกี่วันสามารตรวจได้ค่ะ ขอบคุณค่ะ
    ทอฝัน พันดาว  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ทอฝัน พันดาว

    การตรวจว่ามีการติดเชื้อ hiv หรือไม่นั้นมีหลายวิธี เช่น การตรวจเชื้อ hiv เองเลย อันนี้จะตรวจยากและมีค่าใช้จ่ายสูง ผลแน่นอนภายใน 7-10 วันหลังมีความเสี่ยง หรือการตรวจภูมิคุ้มกันต่อเชื้อ hiv ให้ผลแน่นอนมากกว่า 99% ที่ 3 เดือน ถ้าตรวจที่ช่วง 1 เดือนในบางคนภูมิต่อเชื้ออาจจะยังไม่ขึ้น หรือตรวจทั้งภูมิคุ้มกัน hiv กับเชื้อไปร่วมกัน จะให้ผลที่แน่นอนที่ประมาณ 14-21 วันหลังมีความเสี่ยง

    วิธีตรวจแบบ Nat ดังกล่าวมา คือการตรวจเชื้อโดยตรง ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 7-10 วันหลังมีความเสี่ยง แต่แนะนำยืนยันด้วยวิธีการตรวจภูมิคุ้มกันต่อเชื้อที่ 3 เดือนหลังมีความเสี่ยงร่วมด้วยค่ะ