• ขอสอบถามว่ากินยาคุมฉุกเฉินไปแล้วครบ 28 วันหลังมีเพศสัมพันธ์ ประจำเดือนยังไม่มา มีโอกาสเสี่ยงในการตั้งครรภ์ไหม

  •  pungpond
    สมาชิก

    รับประทานยาคุมฉุกเฉินไป หลังจากมีประมาณ 4 ชม ค่ะ พบครบ14 วันหลังจากมีเพศสัมพันธืได้ทำการตรวจตั้งครรภ์ ผลคือขึ้นขีดเดียว และตรวจอีกครั้งในวันที่คาดว่าประจำเดือนจะมา ก็ขึ้นขีดเดียว และตรวจอีกครั้ง เมื่อวันที่ 23/06/2020 นั่นก็คือ ครบ28 วันหลังมีอะไรกันค่ะ และตอนนี้ ปจด ยังไม่มา ไม่ทราว่า ยังต้องรออีกนานไหมค่ะ และยังมีโอกาสท้องอยู่ไหมคะ ประจำเดือนของเดือนที่แล้วมา 17-21/05/2020 ค่ะ

    pungpond  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ pungpond

    การใช้ยาคุมฉุกเฉินนั้น หากได้ใช้ภายใน 72 ชั่วโมงนับจากการมีเพศสัมพัันธ์ และกินครบตามข้างฉลากกำหนด จะช่วยลดโอกาสตั้งครรภ์ลงไปได้ 80-90%

    โดยชุดตรวจการตั้งครรภ์ให้ผลบวกได้ 10-14 วันหลังมีการปฏิสนธิค่ะ สามารถซื้อมาตรวจได้เองเบื้องต้น แต่หากตรวจให้ผลลบ แต่ประจำเดือนก็ยังไม่มาตามกำหนด คือห่างเกิน 35 วันจากรอบก่อนนั้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจยืนยันการตั้งครรภ์อีกครั้ง ยาคุมฉุกเฉินอาจทำให้ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อนไปได้ แต่สุดท้ายแล้วควรจะมาไม่เกิน 35 วันจากครั้งก่อน ซึ่งถ้าไม่ได้ตั้งครรภ์จริง จะมีการตรวจหาสาเหตุอื่นๆเช่นความผิดปกติของมดลูกและรังไข่ต่อไปค่ะ