• ขอสอบถามเกี่ยวกับการทานยาคุมฉุกเฉินค่ะ

  •  onlywe
    สมาชิก
    ตอนมีเพศสัมพันธ์กับแฟนอะคะ เกิดข้อผิดพลาดเรื่องถุงยาง เช้าวันรุ่งขึ้นตอน9โมงแฟนก็ไปซื้อยาคุมฉุกเฉินให้ทาน แล้วไปกินข้าวกันต่อ แต่กลับมามีอาการท้องเสีย และหลังจากนั้นก็รอ12ชั่วโมงจึงกินอีกเม็ดทันที อยากทราบว่า1.การท้องเสียจะมีผลต่อประสิทธิภาพยาคุมมั้ยคะ และ2.มีเลือดออกเล็กน้อยวันเว้นวัน ประมาณ2วันค่ะที่มีเลือดออก หลังจากนั้นก็ไม่มีเลือดออกค่ะ จะเป็นอะไรมั้ยคะ 3.ประจำเดือนจะมาช้ากว่าปกติมั้ยคะ ขอบคุณล่วงหน้าสำหรับคำตอบค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ onlywe,

                             ประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ของยาคุมฉุกเฉินจะขึ้นอยู่กับความรวดเร็วในการทานหลังจากมีเพศสันธ์ โดยหากทานภายในไม่เกิน 12 ชั่วโมงหลังจากมีเพศสัมพันธ์ ยาจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 95%

                           1.หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินไปแล้ว เกิดมีท้องเสีย อาจส่งผลให้ประสิทธิภาพของยาคุมฉุกเฉินลดลงได้

                           2. เลือดที่ออกจากช่องคลอดเล็กน้อยมา 2 วันดังกล่าว น่าจะเป็นผลข้างเคียงของของยาคุมฉุกเฉินได้ หากหายไปแล้ว ก็ไม่ได้อันตรายแต่อย่างใดค่ะ

                           3. ประจำเดือนอาจมาในช่วงเวลาเดิม หรือ อาจมาช้ากว่าปกติก็ได้