• กินยาคุมกำเนิดแผงแรกหมดแล้ว มีประจำเดือนมา แล้วเว้นไป 14 วัน แล้วทานแผงใหม่ จะเป็นอะไรไหม

  • มีอะไรกันประมาณวันที่17มกราคม64ไม่ได้ป้องกันหลังจากนั้นวันที่25มกรา64ประจำเดือนมาปกติ3-4วันครับละเริ่มทานยาคุมเเบบ28เม็ดวันที่26มกราทานมาเรื่อยๆจนมาถึง19กุมภา64ประจำเดือนมาปกติครับ3-4วันเเต่มาก่อนรอบที่เเล้ว7วันเเละยาคุม28เม็ดเเผงเเรกก้ได้หมดพอดีวันที่22กุมภา64หลังจากนัันก้ไม่ได้ซื้อเเผงใหม่มาทานต่อเป็นเวลา14วันเเละได้ซื้อเเผง2มาทานต่อวันที่8มีนา64ครับอยากทราบว่าจะเป็นอะไรไหมครับ#เเต่ในช่วงที่ทานยาคุมเเผงเเรกเเละช่วงที่ได้หยุดทานยาไป14วันนั้นไม่ได้มีอะไรกันทั้งสิ้นครับเเต่ร้านยาใกล้บ้านบอกว่าช่วงที่ได้หยุดไป14วันนั้นถ้าไม่ได้มีพสพ.ก้สามารถทานได้ทันทีเลยโดยไม่ต้องรอประจำเดือนมาหรอครับเเละอยากทราบว่าหากเดือนนี้ที่ทานยาคุมโดยไม่ต้องรอประจำเดือนมาอาจจะทำให้ปจด.มีการคลาดเคลื่อนอาจมาเร็วกว่าปกติหรือช้าปกติไหมครับเเละสุดท้ายนี้จะเกิดอะไรขึ้นไหมครับค่อนข้างกังวลครับขอสอบถามหน่อยครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ ธัรภัทร,

                       หากประจำเดือนได้มาแล้วในวันที่ 25 ม.ค. โดยมาในช่วงวันที่ที่ควรจะมา ก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นจากการมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 17 ม.ค.

                       ส่วนการเริ่มทานยาคุมกำเนิดในวันที่ 26 ม.ค. ซึ่งเท่ากับเริ่มทานในวันที่ 2 ของการมีประจำเดือนมา ยาคุมก็จะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันทีค่ะ และเมื่อถึงวันที่ 19 ก.พ. หรือเท่ากับว่าทานยาคุมถึงเม็ดที่ 25 แล้วได้มีประจำเดือนมา ก็แสดงว่าปกติดี และไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น

                         และเมื่อทานยาคุมจนหมดในวันที่ 22 ก.พ. แล้วไม่ได้เริ่มทานยาคุมแผงใหม่ต่อ ฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ก็จะหมดลงไปแล้ว แต่หากหลังจากนั้น ยังไม่ได้มีเพศสัมพันธ์ ก็จะไม่มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ

                         เมื่อได้เริ่มทานยาคุมแผงใหม่ในวันที่ 8 มี.ค. ซึ่งยังไม่มีประจำเดือนมานั้น ก็ต้องทานต่อเนื่องไปอย่างน้อย 7 วัน ก่อนที่จะมีเพศสัมพันธ์ เพื่อรอให้ยาได้เริ่มออกฤทธิ์ใหม่ก่อนค่ะ

                          ส่วนประจำเดือน ก็จะมาเมื่อเราทานยาคุมจนถึงเม็ดแป้ง หรือประมาณเม็ดที่ 25 เหมือนกับแผงแรกที่เราทานไปค่ะ หรือมาประมาณวันที่ 1 เม.ย. นั่นเองค่ะ

                          ทั้งนี้ หากทานยาคุมได้อย่างถูกต้อง คือทานทุกวัน ไม่มีวันที่ลืมทาน ทานยาในเวลาเดียวกันหรือใกล้เคียงกันในแต่ละวัน ไม่มีอาเจียนหรือท้องเสียหลังทานยา ไม่ได้ทานยาอื่นบางชนิดร่วมด้วย ยาคุมกำเนิดก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ค่ะ