• การใช้ยาปรับฮอร์โมน เมื่อรอบเดือนไม่มา

  •  กิ๊ก' ด๋อย
    สมาชิก

    ปกติเป็นคนที่ประจำเดือนจะมาคาดเคลื่อนทุกเดือนค้ะ มาช้าเป็นอาทิตย์บ้าง ล่าสุดมีประจำเดือนวันที่26พ.ย. แต่มาน้อย จนวันนี้ประจำเดือนก็ยังไม่มา เมื่อวันที่28ธันวาซื้อที่ตรวจมาตรวจผลออกมา1ขีด จึงตัดสินใจซื้อยาปรับฮอร์โมนมากิน ร้านขายยาให้มา1แผง10เม็ด กินเช้าเย็น จนวันนี้2มกรา ประจำเดือนยังไม่มาเลยค่ะ
    อยากทราบว่า
    1. ทำไมประจำเดือนถึงยังไม่มาค่ะ
    2.ควรกินยาปรับฮอร์โมนได้ตอนไหน
    3.กินกี่วันแล้วประจำเดือนจะมา
    4.แบบนี้มีโอการตั้งครรภ์รึป่าวค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ กิ๊ก' ด๋อย,

                    1. สาเหตุที่ประจำเดือนไม่มา อาจเกิดได้จาก

                        - การตั้งครรภ์ หากมั่นใจว่าตรวจได้อย่างถูกต้อง และพบว่าขึ้นขีดเดียว ก็ไม่น่ามีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ อย่างไรก็ตาม การตรวจอาจผิดพลาดได้ คือตรวจไม่พบได้ หากชุดตรวจหมดอายุ เสื่อมสภาพ หรือตรวจไม่ถูกต้องตามวิธีของแต่ละยี่ห้อ ดังนั้นแนะนำให้ลองตรวจอีกครั้ง โดยให้ลองตรวจเช็คหมดอายุของชุดตรวจก่อน และทำตามวิธีทีระบุไว้ในฉลาก หากตรวจแล้วยังพบว่าขึ้นขีดเดียว ก็ไม่น่ามีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ

                         - ความเครียด การทำงานหนัก ออกกำลังกายอย่างหักโหม อดอาหาร พักผ่อนน้อย นอนดึก อดนอน น้ำหนักลดหรือเพิ่มขึ้นรวดเร็ว มีโรคอ้วน

                   2. หากได้ตรวจหาการตั้งครรภ์ซ้ำแล้ว ไม่พบการตั้งครรภ์ อาจทานยาปรับฮอร์โมนได้

                   3. ให้ทานยาปรับฮอร์โมนนาน 7-10 วัน ซึ่งโดยทั่วไปควรมีเลือดออกหลังจากหยุดทานไปแล้ว 3-5 วัน ดังนั้นหากหยุดทานยาไปแล้ว 7 วัน ประจำเดือนยังไม่มา แนะนำให้รอดูประจำเดือนไปก่อนอีกซักระยะค่ะ หากประจำเดือนไม่มาเกิน 3 รอบเดือน (โดยที่ไม่ได้มีเพศสัมพันธ์กันอีก) ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุ ซึ่งอาจเกิดได้จาก มีภาวะที่รังไข่ทั้ง 2 ข้างมีถุงน้ำขนาดเล็กจำนวนมาก (polycystic ovary syndromeมีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนเป็นพิษ หรือไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ มดลูกตีบตันจากการเป็นพังผืด เป็นต้น

                   4. ตามที่ตอบไว้ในข้อ 1 "แนะนำให้ลองตรวจอีกครั้ง โดยให้ลองตรวจเช็คหมดอายุของชุดตรวจก่อน และทำตามวิธีทีระบุไว้ในฉลาก หากตรวจแล้วยังพบว่าขึ้นขีดเดียว ก็ไม่น่ามีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ"

    กิ๊ก' ด๋อย  กิ๊ก' ด๋อย
    สมาชิก
    ได้ทำการตรวจเป็นครั้งที่2แล้วค่ะ ผลคือออกมาขีดเดียวแบบเดิม แต่ตอนนี้มีอาการปวดท้องน้อยคล้ายๆเหมือนประจำเดือนจะมา แต่ก็ยังค้ะ อยากทราบว่า 1.ที่ประจำเดือนยังไม่มาเกี่ยวกับการที่กินยาปรับฮอร์โมนไป แต่กินไม่เป็นเวลารึป่าวค่ะ 2.แล้วควรกินยาคุมแบบ28เม็ดรึป่าว (ร้านขายยาแนะนำมาค้ะ)