• กินยาคุมแบบแผง 21เม็ด กินทุกวันตรงเวลาไม่มีลืม มีเพศสัมพันธ์ช่วงที่น่าจะไข่ตก จะท้องไหม

  •  Ddfmy
    สมาชิก
    กินยาคุมแบบรายเดือนพรีม 21เม็ด กินทุกวันตรงเวลาไม่มีลืม อยากทราบว่าเมื่อวันที่31ที่ผ่านมามี พสพ แบบเสร้จข้างใน แล้วดูในแอพบันทึกประจำเดือนตรงกับวันไข่ตก หลังจากนั้นมามีอาการคัดเต้านม 1อาทิตย์ก่อนยาคุมหมด อยากทราบว่าคืออาการของการตั้งครรภ์มั้ยคะ (ส่วนตัวตั้งแต่ทานยาคุมมาไม่มีอาการคัดเต้านมค่ะ)
    Ddfmy  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Ddfmy

    การใช้ยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือนนั้นเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงมาก หากได้กินติดต่อกันทุกวันจนหมดแผงยา โดยการเริ่มยาควรเริ่มภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือนเพื่อให้สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ทันที หากเริ่มช่วงเวลาอื่น อาจจะต้องกินติดต่อกันให้ครบ 7 วันก่อนค่อยมีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกันได้

    ถ้ากินยาครบต่อเนื่อง จะไม่มีการตกไข่ในเดือนนั้นๆ และการมีเพศสัมพันธ์ในช่วงที่กินยาคุมอยู่ แม้ไม่ได้ป้องกันหลั่งใน ก็แทบไม่มีโอกาสตั้งครรภ์

    ให้สังเกตรอบเดือนในช่วงเว้นยา 7 วัน ถ้าไม่มา อาจซื้อชุดตรวจการตั้งครรภ์ทางปัสสาวะมายืนยันก่อนว่าไม่ตั้งครรภ์จริง จึงค่อยเริ่มยาแผงถัดไป