• ต้นเดือนได้ฉีดวัคซีนโควิด ประจำเดือนมา 25 ก.ย. แล้วหายไป มาอีกครั้งวันที่ 14 พ.ย.เป็นเพราะวัคซีนไหม

  •  Namthip2556
    สมาชิก

    ขอสอบถามค่ะ ช่วงต้นเดือน ก.ย. ได้ไปฉีดวัคซีน เข็ม 2 (Az) มา และวันที่ 25 ก.ย. มีประจำเดือน และได้มีเพศสัมพันธ์กับแฟน ช่วงวันที่ 9 และ 10 ต.ค. (ช่วงไข่ตก) โดยไม่ได้มีการป้องกัน และเดือน ต.ค. ประจำเดือนไม่มา (ไม่ได้มีการตรวจครรภ์) จนล่าสุดประจำเดือนมาอีกครั้ง วันที่ 14 พ.ย. ซึ่งทำให้มีระยะห่าง 51 วัน (25 ก.ย.–14 พ.ย.) อาการแบบนี้เป็นความผิดปกติของร่างกาย หรือเป็นผลข้างเคียงหลังการฉีดวัคซีนค่ะ แบบนี้ควรต้องไปพบแพทย์ไหมคะ ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Namthip2556,

                            หากประจำเดือนมาวันที่ 25 ก.ย. แล้วได้มีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 9 และ 10 ต.ค. ซึ่งไม่ใช่ระยะปลอดภัย โอกาสที่จะตั้งครรภ์ย่อมมีได้ ดังนั้น หากประจำเดือนในรอบต่อมา มาช้ากว่าปกติ คือนานถึง 51 วัน ก็อาจไม่ใช่ประจำเดือนก็ได้ เช่น เป็นเลือดที่เกิดจากการตั้งครรภ์ผิดปกติ เป็นต้น ดังนั้น อันดับแรก แนะนำควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก่อน แต่หากตรวจไม่พบ เลือดที่ออก ก็ถือเป็นประจำเดือนได้ และการที่ประจำเดือนมาช้า ก็จะเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น มีความเครียด ทำงานหนัก ออกกำลังกายมากไป พักผ่อนน้อย อดนอน นอนดึก อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว มีการเจ็บป่วยไม่สบาย เป็นต้น

                           ส่วนการที่ได้ไปฉีดวัคซีนมาก่อนวันที่ประจำเดือนจะมา (วันที่ 25 ก.ย.) นั้น ก็ไม่น่ามีผลต่อการที่ประจำเดือนมาช้าในรอบนี้แต่อย่างใดค่ะ