• ขอสอบถามการตกไข่ ว่าจะตกในช่วงเวลาใด แล้วมีเพศสัมพันธ์ตอนไหนจึงจะปลอดภัยบ้าง

  •  Wannaporn Hongsa
    สมาชิก
    ประจำเดือนมา10-13เม.ยแล้วช่วงตกไข่คือวันไหนคะแล้วมีเพศสัมพันตอนตกไข่เกิดการตั้งครรสได้ไหมคะ มีเพสสัมพันกันได้ช่วงไหนของเดือนคะที่ไม่เสี่ยงการตั้งครร ขอบคุนค่ะหมอ
    Wannaporn Hongsa  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Wannaporn Hongsa

    โดยปกติแล้วจะมีการตกไข่ประมาณวันที่ 14 นับจากวันแรกของการมีรอบเดือน วันที่คาดว่าน่าจะปลอดภัยไม่มีไข่ตกคือ 7 วันก่อนวันแรกที่มีประจำเดือนและ 7 วันนับจากวันแรกที่มีประจำเดือน

    แต่จริงๆแล้วในทางการแพทย์ไม่แนะนำให้ใช้การนับวันตกไข่หรือนับวันปลอดภัยเพื่อคุมกำเนิดเด็ดขาดเพราะโอกาสตั้งครรภ์มีได้สูง จากการนับพลาดเอง ตกไข่คลาดเคลื่อน หรือถ้าประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอตลอด จะทำการนับวันไม่ได้

    ดังนั้นจากที่กล่าวมา ช่วงไข่ตกน่าจะประมาณ 24 เมย บวกลบจากนั้นได้เล็กน้อย หรืออาจจะไม่ตรงจากที่กล่าวมาเลยก็ได้ ถ้าเดิมประจำเดือนไม่ได้มาสม่ำเสมอตลอด