• ถ้านิ้วไปโดนอะไรบาดมา ตอนโดนไม่รู้ตัวว่าโดนอะไร จะติดเชื้ออะไรมาได้ไหม

  • ขอปรึกษาคุณหมอค่ะ ถ้านิ้วไปโดนอะไรบาดมา ตอนโดนไม่รู้ตัวว่าโดนอะไร จำเป็นจะต้องกลัวว่าจะติดเชื้ออะไรมั้ยค่ะ ขอบคุณค่ะ
    ทอฝัน พันดาว  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ทอฝัน พันดาว

    การที่นิ้วไปโดนของมีคมบาดมา โดยไม่แน่ใจว่าของมีคมนั้นๆคืออะไรนั้น อาจจะต้องดูความรุนแรงของแผล

    คือถ้าเป็นแผลถลอกตื้นๆ โดนแค่ผิวหนังชั้นนอก มีแดงเล็กน้อย แผลเหล่านี้เสี่ยงน้อยต่อการรับเชื้อใดๆ แต่ถ้าเป็นแผลถลอกลึก เจ็บ แสบ มีเลือดออกซิบๆให้เห็น เหล่านี้ก็เสี่ยงต่อการรับเชื้อจากของมีคมต่างๆเช่น เชื้อไวรัสตับอักเสบ เชื้อ HIV หรือเรื่องบาดทะยักก็ต้องระวัง การติดเชื้อแบคทีเรียแทรกซ้อนที่แผลที่ค่อนข้างลึกแล้วดูแลแผลไม่ดีก็เกิดขึ้นได้

    ดังนั้นสังเกตอาการ และในตอนนี้ถ้าเป็นแผลเปิด ยังเจ็บ สามารถใช้น้ำเกลือทางการแพทย์ล้างแผลเบาๆได้ ถ้าไม่สบายใจ รู้สึกว่าแผลใหญ่ ลึก เจ็บ สามารถไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินเพิ่มเติม หรือกระตุ้นวัคซีนบาดทะยักหากเข็มล่าสุดเกิน 5 ปีมาแล้วได้