• เครียดกับพ่อแม่ ไม่อยากคุยกับใคร ร้องไห้คนเดียว เก็บตัว ควรทำอย่างไร

  •  pp232
    สมาชิก

    สวัสดี เราขอแทนตัวเองว่าบีนะคะ คือบีเป็นเด็กอายุ14 พ่อแม่บีชอบตั้งกฏเกณฑ์ ห้ามมีแฟนจนกว่าจะเรียนจบมหาลัย ห้ามเที่ยวกับเพื่อน ให้อ่านแต่หนังสือเรียนพิเศษ จนตอนนี้บีไม่พูดคุยกับคนในครอบครัวเลย ข้าวเย็นจะไม่ค่อยกิน หมกอยู่แต่ในห้องปิดเทอมไม่ไปไหนอยู่แต่ในห้อง แล้วนับวันยิ่งเริ่มมีอาการร้องไห้คนเดียว ซึม เครียดบ่อย หงุดหงิดง่าย จนตอนนี้ปิดกั้นตัวเองทุกอย่าง เลยอยากจะมาขอคำปรึกษาค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ pp232 จากที่เล่ามา คิดว่า คุณ pp232 มีภาวะทางอารมณ์ไม่ปกติ ยังตอบไม่ได้ว่า เป็นโรคซึมเศร้าหรือไม่นะคะ. โรคซึมเศร้าจะมีอาการหลายๆอย่างร่วมกันได้ เช่น ความรู้เศร้าหดหู่ เฉื่อนชา มองโลกในแง่ลบ ไม่อยากพูดคุยกับคนอื่น เก็บตัว เบื่ออาหาร นอนไม่หลับ เป็นต้น **แนะนำให้คุณ pp232 พูดคุยกับคนใกล้ชิดในครอบครัวถึงภาวะทางอารมณ์ที่เกิดขึ้น เพื่อให้ระบายความรู้สึก และให้คนในครอบครัวมีส่วนช่วยแก้ไขปัญหา. หากิจกรรมต่างๆเพื่อช่วยให้ตนเองผ่อนคลายอารมณ์. หากอาการต่างๆไม่ดีขึ้น แนะนำให้พบจิตแพทย์เพื่อวินิจฉัยและรับการรักษาอย่างเหมาะสมค่ะ