• มีแผลที่เกิดจากการผ่าตัดท่อน้ำดี แผลมีน้ำปนเลือดและเมือกออกมา เจ็บเล็กน้อย ควรทำอย่างไร

  •  Bio Hazard
    สมาชิก
    แผลที่ผมเป็นอยู่เกิดขึ้นจาการเจาะระบาย้ำดีออกจากร่างกาย ( น่ิ่วในถุงน้ำดี ) ปลายสายที่ติดอยู่ลำตัวตรงสีข้าง .เปนแผลที่เกิดดารเอาสายใส่ มันมีน้ำเป็นเมือกๆะร้อมเลือดออกมาครับ เมื่อก่อนนี้ มันแห้งครับ เพอเป็นแบบนี้ลยรุ้สึกเจ็บๆ อยากทราบว่าอาการแบบนี้ มียาตัวไหนที่ทานได้ย้างครัย
    Bio Hazard  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Bio Hazard

    แผลที่เกิดจากการผ่าตัด และเจาะระบายท่อน้ำดีดังกล่าวมานั้น น่าจะเป็นแผลชนิดที่เกิดจากการผ่าตัด เป็นแผลสะอาด จริงๆแล้วไม่จำเป็นต้องได้ยาฆ่าเชื้อในกรณีดังกล่าว

    แต่อย่างไรก็ตามควรสังเกตแผลอย่างใกล้ชิดต่อไปค่ะ แผลปกติควรจะค่อยๆยุบบวม ลดเจ็บลงเมื่อเวลาผ่านไป แต่หากแผลยังเจ็บมากขึ้นเรื่อยๆ มีเลือดหรือหนองไหลจากแผล แผลปวดบวมมาก อาจเป็นสัญญาณของแผลที่ติดเชื้อ เช่นติดเชื้อแบคทีเรียที่อยู่บนผิวหนังด้านนอก ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อประเมินแผล และรับยาที่เหมาะสมเช่นยาฆ่าเชื้อทั้งแบบรับประทานหรือทาเฉพาะที่ต่อไป

    เบื้องต้นทำความสะอาดแผลตามที่แพทย์แนะนำ ใช้น้ำเกลือทางการแพทย์ล้างตรงแผล หากแผลยังไม่ได้ปิดสนิทดี ควรใช้ผ้าก๊อซสะอาดปิดแผลเพื่อป้องกันสิ่งสกปรกจากภายนอกไว้ก่อน กินยาแก้ปวดบรรเทาอาการได้