• หยุดฉีดยาคุมประมาณ 1 เดือนแล้ว ประจำเดือนมาวันที่ 5 และวันที่ 22 จะเป็นอะไรหรือเปล่า

  •  Nattarat Rodphai
    สมาชิก
    ขอถามหน่อยค่ะหยุดฉีดยาคุมไปประมาณ1เดือนแล้วประจำเดือนมาวันที่5หยุดประมาณ8 แล้ววันที่22มาอีกรอบแต่กระปริบกระปรอยจะมีผลอะไรมัยค่ะ
    Nattarat Rodphai  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Nattarat Rodphai

    การมีเลือดประจำเดือนมาเกิน 2 ครั้งต่อรอบเดือน หรือก็คือมาถี่กว่า 22 วันนับจากครั้งก่อนนั้น อาจจะเกิดจากฤทธิ์ของยาคุมกำเนิดซึ่งยังเหลืออยู่ได้ สาเหตุอื่นๆเช่นภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ เลือดตามหลังการปฏิสนธิ การติดเชื้อหรือมีเนื้องอกในอวัยวะสืบพันธุ์เพศหญิง เป็นต้น

    แนะนำสังเกตอาการว่าเลือดออกน้อยๆแล้วหยุดไปเองได้หรือไม่ อาจซื้อชุดตรวจการตั้งครรภ์มายืนยันเองเบื้องต้น หากเลือดออกมาก หรือพบว่าตั้งครรภ์ ให้รีบไปพบแพทย์

    เบื้องต้นงดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมากินเอง