• หลังมีเพศสัมพันธ์ มีตุ่มแดงสองจุดตรงปลายอวัยวะเพศชาย แล้วก็หาย พอมีเพศสัมพันธ์ก็เป็นอีก เป็นอาการอะไร

  •  Cchutharat CK Chalohmor
    สมาชิก
    ขอคำแนะนำเบื้องต้นค่ะ ผู้ชายเป็นตุ่มแดงสองจุดตรงปลายอวัยวะเพศ หลังมีเพศสัมพันธ์ พอสองสัปดาห์ไม่มีเพศสัมพันธ์ตุ่มหาย พอมีเพศสัมพันธ์ก็เป็นอีก ส่วนผู้หญิงไม่มีอาการอะไรเลย
    Cchutharat CK Chalohmor  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Cchutharat CK Chalohmor

    จุดแดงที่บริเวณอวัยวะเพศชาย อาจจะเกิดจาก

    1.เริมที่อวัยวะเพศ - มาด้วยตุ่มน้ำ อาจจะเป็นๆหายๆมาแล้วหลายครั้ง เวลาตุ่มน้ำแตกออกจะมีอาการแสบ เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์หรือการสัมผัส

    2.ตุ่มจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่นตุ่มหนองใน อาจมีปัสสาวะแสบขัดหรือเป็นหนองร่วมด้วย หรือตุ่มจากโรคซิฟิลิซ

    3.หูดเช่นหูดหงอนไก่ หูดข้าวสุก - จะมีลักษณะจำเพาะ เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์หรือการสัมผัสเช่นกัน

    4.รูขุมขนอักเสบ - จะเจ็บได้เล็กน้อย ถ้าเป็นใหญ่มากอาจมีตุ่มหนอง

    5.ผื่นผิวหนังอักเสบจากการแพ้หรือการสัมผัส -มักมีอาการคันร่วมด้วย และมีประวัติสัมผัสสบู่หรือน้ำหอม

    าการอักเสบของปลายอวัยวะเพศชาย เกิดขึ้นได้ทั้งในเด็กและผู้ใหญ่ที่ไม่ได้ขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศหรือมีสุขอนามัยที่ไม่ดี

    การให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัด ควรพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายและตรวจคัดกรองโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์กันทั้งคู่ด้วย

    เบื้องต้น ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน ไม่เอายาอะไรไปทาเอง ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอก ไม่ไปขัดถูแรงๆ