• ขอคำแนะนำเรื่องลดความเสี่ยงในการส่องกล้องคัดกรองมะเร็งกระเพาะอาหารและลำไส้ใหญ่

  •  Miz_hisocity
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ เมื่อปลายเดือน ก.พ.62 ได้เข้ารับส่องกล้องการเดินอาหารและลำไส้ใหญ่พบการติดเชื้อ H.pylori โดยติดเชื้อลึกถึงต่อมน้ำเหลือง และได้เจอติ่งเนื้อขนาด 0.8mm ตัดไปตรวจเป็น tubular adenoma และเหนือรูทวารประมาณ3-4 ซม. มีจุดเนื้อเล็กๆสีขาวๆกระจายอยู่เกือบ 20 จุดได้ทำการจี้ออกไปแล้วมีอาการปวดเบ่ง ปวดระบมบริเวณก้น หลังช่วงล่างยังคงอยู่ อยากทราบว่าควรจะส่องกล้องอีกทุกกี่ปีถึงจะไม่น้อยเกินไปและไม่เป็นอันตราย ตอนที่ตรวจเจออายุ 28 ปีค่ะ สาเหตุการปวดระบมช่วงก้นกบหลังช่วงล่างน่าจะมีสาเหตุมาจากลำไส้หรือมดลูกหรือพวกเนื้องอกกระดูกด้วยมั้ยคะ และมีคำแนะนำอย่างอื่นเพิ่มเติมหรือไม่คะ ขอบคุณคุณหมอล่วงหน้าค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Miz_hisocity

    การมีแผลที่กระเพาะอาหาร หรือการติดเชื้อที่ H.pylori หลังจากที่ให้การรักษาครบ และอาการคนไข้ดีขึ้น โดยทั่วไปจะไม่ได้นัดส่องตรวจซ้ำนะคะ

    การคัดกรองมะเร็งลำไส้ใหญ่ตามคำแนะนำของต่างประเทศ แนะนำให้ส่องกล้องตรวจคัดกรองที่อายุ 50ปีขึ้นไป ส่วนการตรวจคัดกรองมะเร็งกระเพาะอาหาร ยังไม่มีคำแนะนำที่ชัดเจนนะคะ

    ในกรณีที่คุณ Miz_hisocity สอบถาม แนะนำให้สอบถามแพทย์ที่ดูแลอีกทีนะคะ ว่าจากรอยโรคที่เป็นอยู่ แพทย์ผู้ดูแลที่ดุลยพินิจว่าควรติดตามการรักษาอย่างไรต่อไปนะคะ

    ส่วนอาการปวดระบมที่ก้นกบ จะไม่ใช่ตำแหน่งการปวดของลำไส้หรือมดลูกนะคะ บริเวณนั้นจะมีกล้ามเนื้อและกระดูกก้นกบเป็นหลัก แนะนำว่า ให้ปรับเปลี่ยนเก้าอี้ที่นั่งให้นุ่มสบายขึ้น และหากปวดมาก แนะนำให้รับประทานยาพาราเซตามอลบรรเทานะคะ  หากอาการปวดไม่ดีขึ้น แนะนำไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูอาการอีกทีนะคะ