• กินอาหารร่วมกับคนเป็นมะเร็งกระเพาะอาหาร จะทำให้ติดเชื้ออะไรไหม

  •  Solaris
    สมาชิก
    การกินอาหารร่วมกับคนเป็นมะเร็งกระเพาะอาหารสามารถติดกันได้ไหมครับ เนื่องจาก น้าที่บ้านเป็นแล้วพึ่งมารู้ว่าเป็นมะเร็งกระเพาะอาหาร ได้กินข้าวร่วมกันหลายมื้อโดยที่ไม่ได้มีช้อนกลาง มีมื้ออาหารหนึ่งหลังจากรับประทานไปแล้ว รู้สึกปวดท้องกันหลายคน ร่วมทั้งผมด้วย หลังจากนั้นผ่านไปประมาน 3-4เดือน ผมรู้สึกปวดท้องรอบสะดือ เหมือนแสบๆท้องหิวข้าวทั้งๆที่พึ่งกินข้าว รบกวนคุณหมอด้วยครับ ขอบคุณครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Solaris

    มะเร็งกระเพาะอาหารไม่สามารถติดต่อโดยการรับประทานอาหารนะคะ

    จากการที่คุณ Solaris เล่ามาน่าจะเป็นอาการของกระเพาะอาหารอักเสบนะคะ ซึ่งสามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น การรับประทานยาแก้ปวด, ความเครียด, การดื่มแอลกอฮอล์หรือคาเฟอีนปริมาณมาก, การติดเชื้อเฮลิโคแบคเตอร์ ไดโลไร เป็นต้น

    โดยทั่วไปการรักษานอกจากใช้ยาลดกรด หรือยายับยั้งการหลั่งกรดในกระเพาะอาหารแล้ว หากมีสาเหตุตามข้างต้น ควรมีการปรับเปลี่ยนหรือกำจัดสาเหตุนั้นๆด้วยค่ะ

    ส่วนการปรับพฤติกรรมที่ช่วยให้โรคกระเพาะอาหารอักเสบดีขึ้น ได้แก่ การรับประทานอาหารตรงเวลา รับประทานอาหารที่รสไม่จัด หลีกเลี่ยงชากาแฟและแอลกอฮอล์ ดื่มน้ำเปล่าและออกกำลังกายเพิ่มขึ้นค่ะ

    หากปรับเปลี่ยนพฤติกรรมแล้วไม่ดีขึ้น แนะนำให้พบแพทย์เพื่อรับการรักษาอย่างเหมาะสมต่อไปค่ะ