• เมื่อ 4-5 ปีก่อนกินยาแก้ปวดสีแดงหลายเม็ด ทำให้เกิดเป็นโรคกระเพาะ และมะเร็งกระเพาะอาหารได้หรือไม่

  •  Ake Ekkaphon
    สมาชิก
    เมื่อประมาน 4-5 ปีที่แล้ว ผมมีอาการปวดฟันอย่างมากเลยไปขอยาจากห้องพยาบาลมา ได้ยาแก้ปวดเม็ดสีแดงมาหลายเม็ด จึงกินเข้าไป1เม็ด แต่พอมันไม่หายจึงกินเพิ่มเข้าไปอีก ระยะเวลาที่กินห่างกัน 1-2 ชม แล้วคืนนั้นก็ได้กินเข้าไปหลายเม็ดมาก อยากจะทราบว่ามันจะมีผลทำให้เกิดแผลในกระเพราะอาหารไหมครับ และสามารถทำให้เป็นมะเร็งในกระเพราะอาหารได้ไหมครับ

    สวัสดีครับ คุณ Ake

    เข้าใจว่ายาแก้ปวดสีแดง น่าจะเป็น Aspirin ชนิดเคลือบ ยานี้อาจทำให้มีกระเพาะอักเสบหรือ มีแผลในกระเพาะได้ถ้าทานต่อเนื่อง นานๆ   แต่เหตุการณ์นี้เกิดเมื่อ 4-5 ปีแล้ว  อาการน่าจะเกิดจากสาเหตุอื่นมากกว่าครับ   คงยังไม่ถึงกับเป็นมะเร็ง เพราะการเป็นมะเร็งต้องเกิดจากการมีแผลอักเสบในกระเพาะนานๆ  ทานอาหารปิ้งย่างเยอะ  อาหารประเภทที่หมัดดองมีสารเคมี  ยาฆ่าหญ้า   ดังนั้นยาที่กินอาจเป็นสาเหตุให้เกิดโรคกระเพาะได้ แต่จะเปลี่ยนโรคกระเพาะเป็นมะเร็งคงไม่สามารถพิสูจน์บอกได้แน่ชัดครับ

    กรุณาอ่านเพิ่มเติม เรื่อง สาเหตุของมะเร็งกระเพาะอาหาร ได้ที่นี่ครับ