• คุณพ่อเป็นมะเร็งกระเพาะอาหาร ตัดกระเพาะออกหมด หลังผ่าตัดมีอาการแน่นหน้าอกหลังทานอาหารและน้ำหนักลด ควรดูแลอย่างไร

  •  Rawirin
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ตอนนี้พ่อของดิฉันป่วยเป็นโรคมะเร็งกระเพาะอาหารระยะที่ 3 ซึ่งแพทย์ได้ทำการผ่าตัดกระเพาะอาหารออกทั้งหมด หลังผ่าตัดคุณพ่อมีอาการแน่นหน้าอกเมื่อรับประทานอาหาร และน้ำหนักลดลงอย่างรวดเร็ว พอจะมีวิธีแนะนำในเรื่องของอาการดังกล่าวไหมค่ะ และอยากทราบว่าหลังจากไม่มีกระเพาะอาหาร เคยอ่านพบว่าร่างกายจะไม่ได้รับวิตามินบี 12 จุดนี้สามารถแก้ปัญหาอย่างไรได้บ้างค่ะ

    คุณ Rawirin

    การผ่าตัดกระเพาะอาหารออกไปหมด ทำให้การทานอาหารจะลงไปถึงลำไส้ได้เร็วขึ้น ไม่มีน้้ำย่อยจากระเพาะมาช่วยย่อยคลุกเคล้าอาหาร  พบว่าผู้ป่วยจะมีอาการเบื่ออาหาร ไม่รุ้รสชาติของอาหาร ท้องเสียประจำ อ่อนเพลีย ปากเป็นแผลง่าย คลื่นไส้อาเจียน อิ่มง่าย  จากงานวิจัยพบว่าการเสียชีวิต 50% จากการทานอาหารไม่ได้  อีก 20 % จากการขาดสารอาหารมากกว่าจากตัวมะเร็งเอง

    คำแนะนำ 1. ควรให้คนไข้ทานอาหารย่อยง่าย พวกผักผลไม้ ควรหั่นเป็นชิ้นเล็ก หรือบดให้ละเอียด  ควรให้มากในมื้้อเช้า งดอาหารพวกไขมัน เนื้อควรเป็นเนื้อปลาย่อยง่าย ไข่  ถ้ากินแล้วปวดท้องมาก ควรให้อยุ่ในท่านั่ง ยกหัวสุง จะได้ไม่กดลำไส้  พยายามให้มีการเคลื่อนไหวร่างกาย การเปลี่ยนอิริยาบทให้น้อยที่สุด เช่น การไป การจาม การยกของ  ถ้าการรับรสเสียไป อาจให้ใช้มะนาวเพือเพิ่มรสชาติได้   งดอาหารประเภทน้ำชา กาแฟ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์  ถ้าคลื่นไส้มากๆ ให้กินอาหารชิ้นเล็ก เช่นแคร็กเกอร์ โยเกิรต์  ของหวานเย็น

     2. ถ้าทานอะไรไม่ได้เลยจริงๆ ต้องให้อาหารทางสายยาง ที่เรียกว่า Hyperparenteral ซึ่งจะมีสูตรสำเร็จประกอบด้วยไขมัน กรด อมิโน ที่จำเป็นต่อรางกาย มีชนิดที่ให้ทางสายยางทางปาก หรือให้ทางเส้นเลือด  ต้องอยุ่ในความควบคุมของแพทย์อย่างใกล้ชิด

    3.อาการอื่นทีอาจมีได้เช่น อาการปวด ถ้าอยู่ที่บ้าน แพทย์จะให้ Morphine sulfate ชนิดเม็ดมาทาน เพื่อลดอาการปวด  ยาลดอาเจียน ยากล่อมประสาทให้่นอนหลับพักผ่อนได้มากๆ

    4.ควรมีการ Support จิตใจผู้ป่วย  ญาติมิตรใกล้ชิดดูแล ไม่รุ้สึกถูกทอดทิ้ง สวดมนต์ตามศาสนา

    เรื่องวิตามิน บี 12 เป็นข้อมูลทางการแพทย์ที่ไม่ยืนยันครับ ว่าเป็นปัจจัยเสี่ยงทำให้เกิดโลหิตจางชนิด ขาด บี 12 แล้วเกิดมะเร็งกระเพาะอาหาร  การให้ผู้ป่วยกินเพิ่มเติม ไม่ได้เป็นข้อห้ามเพราะยังไม่มีรายงานผลเสียใดๆ ปกติ ร่างกายต้องการ วิตามินบี 12 น้อยมาก มีอยุ่ในอาหารที่เราทานก็เพียงพอแล้วครับ