• ยายอายุ 76 ปี โรคประจำตัวคือโรคหัวใจ ตรวจพบเป็นมะเร็งเต้านมเมื่อ พ.ค. ถูกปฏิเสธการรักษา ขอคำแนะนำโรงพยาบาลที่รักษาได้

  • สวัสดีครับ ขอคำแนะนำช่วยเหลือด้วยครับ ยายอายุ76ปีมีโครประจำตัวคือโรคหัวใจ และเมื่อเดือนพฤษภาคม 2560 ตรวจพบว่าเป็นโรคมะเร็งเต้านม เข้ารับการรักษาหลายที่แต่ถูกปฏิเสธการรักษา ไม่ได้คำแนะนำหรือยาเลย กระผมใคร่จะขอคำแนะนำ มีสถานพยาบาลหรือโรงบาลที่สามารถรักษา Case แบบยายได้บ้างครับ หากรักษาไม่ได้ควรมีวิธีในการดูแลท่านอบ้างไรครับ

    ขอบพระคุณครับ

    ภูวนาถ

    สวัสดีค่ะ คุณ ภูวนาถ,

                 แนวทางการรักษามะเร็งเต้านมขึ้นกับระยะที่เป็น โรคประจำตัวของผู้ป่วยและสภาพร่างกายโดยรวมค่ะ

                 หากเป็นระยะสุดท้าย การรักษาหลักคือการรักษาแบบประคับประคองตามอาการค่ะ ซึ่งก็มีหลายวิธี ขึ้นกับโรคประจำตัวและสภาพร่างกายของผู้ป่วยค่ะ แพทย์อาจเลือกให้เคมีบำบัดแบบประคับคองร่วมกับการฉายรังสีรักษาแบบประคับประคอง หรืออาจเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง หรือไม่เลือกเลยทั้ง 2 วิธี อาจเพียงแค่ให้ยาแก้ปวดหรือยาอื่นๆ ตามอาการเท่านั้น

                 แต่หากยังอยู่ระยะที่รักษาได้ การรักษาก็พิจารณาจากโรคประจำตัวของผู้ป่วยและสภาพร่างกายเช่นกันค่ะ หากไม่มีโรคประจำตัวหรือโรคประจำตัวไม่รุนแรง หรือทานยาควบคุมโรคได้ดี และสภาพร่างกายโดยทั่วไปแข็งแรงดี แพทย์จะเลือกการรักษาที่ประกอบด้วยการผ่าตัด การให้ยาเคมีบำบัด การฉายรังสีรักษา และการให้ฮฮร์โมน แต่ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับระยะที่เป็นและชนิดของมะเร็งค่ะ

                 หากมีโรคประจำตัว อย่างในกรณีของคุณยายของคุณ ภูวนาถ แพทย์จะพิจารณาว่าโรคหัวใจที่เป็นรุนแรงหรือไม่ การผ่าตัดจะเสี่ยงต่อการเกิดภาวะแทรกซ้อนที่รุนแรงหรือไม่ หากเสี่ยงมาก อาจไม่พิจารณาผ่าตัดให้ สำหรับยาเคมีบำบัด ก็ส่งผลต่อการทำงานของหัวใจเช่นกัน หากอาการของโรคหัวใจรุนแรง แพทย์ก็จะไม่พิจารณาให้ยาเคมีบำบัดเช่นกัน สำหรับการฉายรังสีรักษา ในบางเทคนิคของการฉายก็อาจมีผลต่อการทำงานของหัวใจได้เช่นกันค่ะ

               โรงพยาบาลที่สามารถรักษามะเร็งเต้านมได้มีหลายโรงพยาบาลค่ะ ทั้ง รพ.รัฐ และรพ.เอกชน ส่วนใหญ่จะต้องเป็นโรงพยาบาลขนาดใหญ่ที่มีทั้งหลากหลายแผนก ทั้งแผนกศัลยกรรม เคมีบำบัด รังสีรักษา รวมถึงอายุรกรรมโรคหัวใจ

               คุณ ภูวนาถ อาจลองไปปรึกษายังโรงพยาบาลของคณะแพทย์ศาสตร์ต่างๆ ดูก่อนได้ค่ะ เช่น โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ โรงพยาบาลศิริราช โรงพยาบาลรามาธิบดี หรืออาจเป็นสถาบันวิจัยจุฬาภรณ์ค่ะ อาจพอมีแนวทางการรักษาที่แตกต่างค่ะ อย่างไรก็ตามหากยังไม่หมดหวังในการรักษา ไม่แนะนำให้ใช้ยาสมุนไพรหรืออาหารเสริมต่างๆ ค่ะ เพราะอาจทำให้ตับหรือไตต่องทำงานหนักมากขึ้นโดยไม่จำเป็นค่ะ ในเวลานี้สิ่งสำคัญที่สุดคงเป็นกำลังใจจากคนใกล้ชิดค่ะ ขอเป็นกำลังใจให้อีกคนนะคะ

    Boyphuwanat Boyhongseng Chailret  Boyphuwanat Boyhongseng Chailret
    สมาชิก

     ขอขอบคุณหมอมากครับ สำหรับคำแนะนำและแนวทางในการรักษา