• หลังเป็นไข้หวัดใหญ่มาได้ 5-6 วัน ยังมีอาการมึนหัวไม่หาย ปวดกล้ามเนื้อมากๆ ควรทำอย่างไรจึงจะหาย

  •  Thamon
    สมาชิก
    เป็นไข้หวัดใหญ่มา5-6วันแล้วค่ะพยายามดูแลตัวเอง ทานยาตามแพทย์สั่งตลอด แต่อาการมึนหัวไม่ทุเลาลงเลยอยากทราบการดูแลรักษาค่ะหมอว่าควรทำอย่างไร เวลาลุก เดิน ก้ม เงย รู้สึกศีรษะหนักมากโดยเฉพาะด้านหลังลามไปถึงท้ายทอย มีอาการมึนงงตลอดเวลา รวมถึงปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ ตื่นเช้าๆมารู้สึกหลังแข็ง สะบักล้า อยากขอคำแนะนำค่ะอยากหายจริงๆ ส่วนตัวเป็นไมเกรนอยู่แล้ว ใช้ชีวิตลำบาก
    Thamon  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Thamon

    ไข้หวัดใหญ่คือการติดเชื้อในทางเดินหายใจส่วนบนและล่างจากการติดเชื้อไวรัสชนิดหนึ่ง จะต่างกับเชื้อไวรัสชนิดอื่นคือมักรุนแรงกว่า และควรได้รับการรักษาด้วยการรับประทานยาฆ่าเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่เป็นเวลา 5 วัน

    โดยหากหลังได้ยารับฆ่าเชื้อไวรัสแล้ว พักผ่อนเต็มที่ อาการยังไม่ทุเลา ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายซ้ำว่ามีภาวะแทรกซ้อนจากโรค หรืออาจเป็นการวินิจฉัยอื่นๆได้หรือไม่

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ดื่มน้ำมากๆ พักผ่อน รับประทานยาลดไข้และแก้ปวดในกลุ่มยาพาราเซตามอลได้ หลีกเลี่ยงการไปในที่ชุมชนเพราะอาจจะแพร่กระจายเชื้อโรคได้ผ่านการไอจาม