• หยุดกินยาคุมมาได้ 5 เดือน แล้วมีเลือดออกผิดปกติหลังมีเพศสัมพันธ์ เกิดจากอะไร

  •  Ai'Por MC
    สมาชิก
    หนูอยู่กับแฟนมา9ปี กินยาคุมมา7ปี แล้วหนูก็หยุดกินมา5เดือน พอมีsexกับแฟนเมื่อเดือนก่อนมีเลือดออกหลังมีsexหลั่งใน ไหลออกมา พอมาเดือนนี้ก็เป็นอีกแล้วไหลออกมาแค่ตอนมีsexเสร็จคะ แต่หนูมีsexหลายครั้งก็ไม่เป็นอะไร มาเป็นตอนท้ายเดือนอะคะ อยากทราบว่าเป็นอะไรรึป่าวคะ
    Ai'Por MC  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Ai'Por MC

    การมีเลือดออกหลังการมีเพศสัมพันธ์ โดยเป็นเลือดที่ไม่ใช่ออกตามรอบเดือนนั้น อาจจะเป็นความผิดปกติที่อาจเกิดจาก การมีเนื้องอกที่ปากมดลูกหรือมดลูก มีเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ การติดเชื้อของช่องคลอดหรือปากมดลูก ฮอร์โมนรังไข่ไม่สมดุล การฉีกขาดของอวัยวะเพศขณะมีเพศสัมพันธ์ หรือเป็นภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ เป็นต้น

    ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม หากเป็นเลือดที่ออกผิดปกติไม่ใช่ประจำเดือนค่ะ อาจซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองก่อน ให้ผลบวกได้ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากตั้งครรภ์แล้วมีเลือดออกผิดปกติ อาจเป็นภาวะอันตราย ให้รีบไปพบแพทย์ เบื้องต้นงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนมาใช้เอง และควรไปตรวจคัดกรองโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ และตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกทุกปีด้วย