• มีเพศสัมพันธ์ รอบแรกใส่ถุงยาง รอบสองไม่ใส่ แต่หลั่งนอก กินยาคุมฉุกเฉิน จะท้องไหม

  •  Bear Bear
    สมาชิก
    คือว่ามีอะไรกับแฟนในวันเดียวกัน2ครั้ง ครั้งแรกสวมถุงยางอนามัยแต่ครั้งที่2ไม่ได้สวม หลั่งนอกทั้งสองครั้งหลังจากนั้นก็กินยาคุมฉุกเฉิน พอผ่านมา6วันแล้วมีเลือดสีน้ำตาลๆออกมาค่ะ จะท้องไหมคะ?

    สวัสดีค่ะ คุณ Bear Bear,

                           การมีเพศสัมพันธ์โดยใช้ถุงยางอนามัย จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ประมาณ 2%-18% แต่หากได้ใช้วิธีการหลั่งนอกร่วมด้วย โอกาสในการตั้งครรภ์ก็จะลดลง

                           ส่วนการมีเพศสัมพันธ์ในรอบสอง หากไม่ได้ใส่ถุงยางอนามัย อสุจิที่ค้างอยู่ในท่อปัสสาวะ ก็อาจออกมากับน้ำหล่อลื่นในขณะที่อวัยวะเพศอยู่ในช่องคลอดได้ โอกาสในการตั้งครรภ์ก็จะมีได้ แต่หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินไป โดยทานภายในไม่เกิน 12 ชั่วโมงหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ ยาคุมฉุกเฉินก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 95% ค่ะ

                             ส่วนเลือดที่ออกหลังจากทานยาไป 6 วัน น่าจะเป็นเลือดที่เกิดจากผลของยาคุมฉุกเฉินได้ ส่วนประจำเดือนจริงๆ นั้น อาจมาช้ากว่ากำหนดได้ ซึ่งหากมาช้าเกินกว่า 2 สัปดาห์ ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ