• เจ็บหน้าอกด้านซ้าย นอนหงายไม่ได้ รู้สึกแน่นๆ นอนตะแคงก็รู้สึกเหมือนบึบๆ นอนคว่ำไม่มีอาการ เกิดจากอะไร

  •  Aunz Seafood
    สมาชิก
    สวัสดีครับคุณหมอ ผมมีอาการเจ็บที่อกด้านซ้ายครับ ไม่แน่ใจสาเหตุใด ผมได้ทำการใช้แรงดึง แต่แล้วก็ปวดหลังด้านซ้ายปวดเหมือนหลังนอกฉับพลัน เวลาผ่านมาสัก10-15นาที ก็เริ่มเจ็บหน้าอกด้านหัวใจ นอนหงายไม่ได้ เวลานอนหงายแล้วจะรู้สึกแน่นๆเจ็บๆหัวใจแปลกๆ นอนตะแคงด้านหัวใจลงก็รู้สึกเหมือนบึบๆบับๆ เป็นมา3วันแล้ว เฉพาะเวลานอนหงาย หรือตะแคง แต่ถ้านอนคว่ำไม่รู้สึกครับ รบกวนขอคำปรึกษาหน่อยครับ email Chocolate_aun@hotmail.com

    สวัสดีค่ะ คุณ Aunz Seafood,

                      อาการเจ็บที่หน้าอกด้านซ้ายที่เกิดขึ้นเฉพาะในบางท่าทาง คือท่านอนหงาย น่าจะเกิดจาก

                      1. การบาดเจ็บที่กล้ามเนื้อบริเวณหน้าอก จากการใช้งานหนัก หรือใช้งานมากไป เช่น ยกของหนัก ออกแรงดึงของหนัก ออกกำลังกายหรือเล่นกีฬาที่ใช้กล่ามเนื้อหน้าอกมากไป เช่น ยกเวท วิดพื้น หรือการเกิดอุบัติเหตุกระแทกที่หน้าอกโดยตรง เช่น การถูกต่อย ถูกชก ถูกชน เป็นต้น อาการปวดมักจะสัมพันธ์กับการเคลื่อนไหวของหน้าอก เช่น การเอี้ยวตัว บิดตัว ยกของหนัก การหายใจเข้าลึก ๆ ไอ หรือจาม รวมถึงปวดในบางท่าทาง มักมีจุดที่กดเจ็บชัดเจน

                     2. กระดูกอ่อนซี่โครงอักเสบ มักจะปวดหลายตำแหน่งแต่เป็นข้างเดียว อาการปวดจะเป็นแบบแปล๊บๆ หรือคล่ายมีอะไรกดทับและมีอาการเจ็บเวลากดที่ตำแหน่งของกระดูกอ่อน  อาการปวดจะมากขึ้นเมื่อมีการเคลื่อนไหวของหน้าอก การหายใจเข้าลึก ๆ ไอ หรือจาม  สาเหตุจะคล้ายกับการบาดเจ็บที่กล้ามเนื้อบริเวณหน้าอก

                      ส่วนสาเหตุอื่นๆ นั้น พบได้น้อย และจะมีอาการอื่นๆ ร่วมอีกด้วย เช่น

                    - โรคของหัวใจต่างๆ เช่น โรคหลอดเลือดหัวใจตีบ แต่อาการจะเกิดในขณะที่ออกแรงทำงาน เช่น ออกกำลังกาย ใช้แรงทำงานหนัก ไม่ได้เกิดขณะนอนพัก

                    - โรคระบบทางเดินหายใจ เช่น  มีน้ำในช่องเยื่อหุ้มปอด ช่องเยื่อหุ้มปอดมีอากาศ เยื่อหุ้มปอดอักเสบ โดยนอกจะมีอาการเจ็บหน้าอกแล้ว จะมีหายใจลำบาก หรือรู้สึกเจ็บขณะหายใจ และเหนื่อยหอบร่วมด้วย

                    - โรคของทางเดินอาหาร เช่น กรดไหลย้อน กระเพาะอาหารอักเสบ โดยจะทำให้รู้สึกเจ็บหรือแสบร้อนบริเวณหน้าอก และมักมีอาการอื่นๆ ร่วม เช่น ปวดบริเวณลิ้นปี่ ท้องอืดคลื่นไส้ อาเจียน มีรสเปรี้ยวหรือขมในคอ เป็นต้น

                      ในเบื้องต้น แนะนำให้งดการใช้งานกล้ามเนื้อหน้าอกต่างๆ เช่น ยกของหนัก ดึงหรือเข็นของหนัก งดการออกกำลังกายที่ใช้กล้ามเนื้อหน้าอก หรือกระเทือนถึงกล้ามเนื้อหน้าอก อาจลองใช้วิธีการประคบร้อนบริเวณที่เจ็บ หากปวดมาก อาจใช้ยาทาน เช่น ยาคลายกล้ามเนื้อ ยาแก้ปวดต่างๆ เช่น  ไดโลฟีแนค (diclofenac) หากอาการเจ็บหน้าอกไม่ดีขึ้น หรือมีอาการอื่นๆ นอกจากอาการเจ็บหน้าอก ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุเพิ่มเติมค่ะ

    Aunz Seafood  Aunz Seafood
    สมาชิก
    ขอบคุณมากครับคุณหมอ แล้วเวลานอนตะแคงจะได้ยินเสียง บึ๊บๆบริเวณหัวใจสาเหตุจากอะไรครับ ไม่เคยมีอาการแบบนี้มาก่อน