• ไม่มีน้ำมูกไหล แต่รู้สึกเหมือนมีน้ำมูก คัดในจมูก เกิดจากอะไร

  •  Divante
    สมาชิก
    ไม่มีน้ำมูกไหล แต่เหมือนมีน้ำมูกอยู่ในจมูกและน้ำมูกไหลลงคอ คอไม่แดงแต่เห็นเป็นเส้นเลือดดำๆ อยากทราบว่าเป็นไซนัสหรือภูมิเเพ้ครับ
    Divante  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Divante

    อาการไม่มีน้ำมูกไหล แต่รู้สึกเหมือนมีน้ำมูก คัดในจมูกดังกล่าวมา อาจจะเกิดจาก ภูมิแพ้จมูก ทำให้มีอาการคัดจมูก ในช่วงเช้า หรือช่วงก่อนนอน อาจเป็นๆหายๆมาเรื้อรังก่อนหน้านี้ มีปัจจัยกระตุ้นเช่นฝุ่น สภาพอากาศ สาเหตุอื่นๆเช่น คออักเสบ มีอาการไอ มีน้ำมูก เจ็บคอ มักเป็นเฉียบพลัน การเป็นไซนัสอักเสบ อาจมีการปวดตามใบหน้า น้ำมูกไหลลงคอร่วมด้วย

    หากแน่นจมูกมากขึ้นเรื่อยๆ น้ำมูกข้นเขียว หายใจไม่ออก มีไข้ ปวดตามใบหน้า ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัด

    ในเบื้องต้นหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่มีฝุ่นมากๆ ไม่อยู่ในที่ที่อากาศเย็นจัด รับประทานยาลดอาการคัดจมูกได้เบื้องต้น อาจใช้น้ำเกลือช่วยล้างจมูกได้หากเริ่มมีน้ำมูก