• ถ้ารับประทานยาคุมทุกวัน มีโอกาสตั้งครรภ์ได้แค่ไหน

  •  nU-nUn
    สมาชิก
    สวัสดีคะ คุณหมอ ดิฉัน อยากจะทราบ รายละเอียดเกี่ยวการกินยาคุมกำเนิดอ่ะคะ ถ้าดิฉันกินยาคุมตรงตามเวลาทุกๆเดือน แล้วถ้าดิฉันมี เพศสัมพันธ์ กับแฟน แล้วมีการหลั่งใน ในทุกครั้งที่มีเพศสัมพันธ์ โอกาสท้องมีมากน้อยแค่ไหนคะ แล้วถ้าดิฉันกินยาตรงทุกเดือน แล้วมีเพศสัมพันธ์ อาทิตย์เว้นอาทิตย์ หรือ บางครั้ง อาจจะเป็นช่วงเวลาที่ดิฉันหยุดยา 7 วัน แล้วมีการหลั่งใน โอกาสท้องมีมากน้อยแค่ไหนคะ สุดท้ายแล้ว ดิฉันอยากจะทราบว่า ถ้า ผญ อย่างเรากินยาคุมตรงเวลาทุกเดือน โอกาสท้องมีมากน้อยไหนอ่ะคะ รบกวนคุณหมอ ช่วยตอบคำถาม ดิฉันหน่อยนะคะ ขอบคุณคะ
    nU-nUn  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ nU-nUn

    ยาคุมกำเนิดแบบแผงที่รับประทาน 21 หรือ 28 เม็ดโดยทั่วไปแล้ว มีประสิทธิภาพสูงมากค่ะ คือประมาณ 91-99% หากรับประทานตรงเวลา ทุกวัน สม่ำเสมอ โอกาสตั้งครรภ์น้อยกว่า 1%

    ในระหว่างที่รับประทานยาคุมกำเนิดอยู่ สามารถมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ป้องกันได้ โดยควรเริ่มยาคุมกำเนิดในช่วงที่ประจำเดือนมา 5 วันแรก หรือถ้าเริ่มช่วงอื่นของเดือนต้องกินติดต่อกันอย่างน้อย 7 วันก่อน จึงจะมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ป้องกันได้

    ในช่วงที่หยุดยา 7 วัน จะเป็นช่วงที่ประจำเดือนมักจะมา จึงน่าจะไม่มีการตกไข่ในช่วงนั้นอยู่แล้ว สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ แต่อย่างไรก็ตามไม่แนะนำให้มีเพศสัมพันธ์ในช่วงมีประจำเดือนเพราะเพิ่มโอกาสการติดเชื้อที่ช่องคลอดและปากมดลูกค่ะ