• ศึกษาเกี่ยวกับผู้สูงอายุต้องการทราบเกี่ยวกับโรคจิต และโรคจิตเภทในผู้สูงอายุ

  •  Supatra Kotisen
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ดิฉันเป็นผู้ช่วยพยาบาลและกำลังเรียนต่อด้าน การดูแลผู้ป่วยสูงอายุ dementia และ โรคจิต โรคจิตเภท ในผู้สูงอายุ แต่ เป็นภาษานอร์เวย์ เลยทำให้ไม่ค่อยเข้าใจในเนื้อหาในหนังสืออย่างถูกต้อง เลยอยากหาแหล่งข้อมูลเป็นภาษาไทยไปอ่านประกอบ อาจจะช่วยได้บ้าง ชื่อโรค ความแตกต่างของแต่ละชนิดโรค อาการ การรักษา การดูแล ยา เพราะ ตั้งคำถามในกูลเกิ้ลก็ไม่ค่อยจะถูก เลยทำให้เข้ายากในการสืบหาข้อมูลทางโรค . เลยจะขอชื่อเวปไซต์ หรือลิ้งค์ ค่ะ ขอบพระคุณค่ะ

     สวัสดีคะคุณ Supatra Kotisen

    ปัจจุบัน ประเทศไทยกำลังเข้าสู่ ประเทศที่มีเรื่องของประชากรผู้สูงอายุมากขึ้นค่ะ และตอนนี้เป็นเรื่องของสาธารณสุขที่ต้องยื่นมือเข้ามาเกี่ยวข้อง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการเจ็บป่วยทางกาย หรือ การเจ็บป่วยทางจิตใจค่ะ

    ผู้สูงอายุมักจะมีปัญหาเรื่องของโรคประจำตัวที่มีหลายโรค และมีปัญหาเรื่องของความจำเสื่อม หรือ ความสามารถในการเรียนรู้ และการช่วยเหลือตัวเองลดลงค่ะ

    ทางสาธารณสุขให้เล่งเห็นปัญหาในเรื่องนี้ และมีการตั้งหน่วยงานหลายหน่วยงานขึ้นมาเพื่อดูแลผู้สูงอายุคะ

    ปัญหาสุขภาพจิตที่พบได้จะเป็นเรื่องของภาวะซึมเศร้า เป็นส่วนใหญ่ค่ะ

    ตอนนี้มีสมาคม ผู้ป่วยโรคสมองเสื่อมแห่งประเทศไทย

    สมาคมพาคินสันแห่งประเทศไทย

    ซึ่งสามารถที่จะเปิดดูได้เลยค่ะ

    แนะนำให้ค้นหา เฉพาะโรค และสามารถที่จะค้นหาเป็นภาษาไทยได้ ใน google ค่ะ แต่ต้องกรอกข้อมูลให้ถูก เช่น

    • depression in elderly
    • psychosis in elderly
    • dementia in elderly and type

    เป็นต้นค่ะ

    หรือสามารถอ่านเพิ่มเติมได้ตามนี้ค่ะ

    สมองเสื่อม

    schizophrenia-จิตเภท

    โรคซึมเศร้า

    อารมณ์แปรปรวน

    เส้นเลือดในสมองแตก

    ซึ่งเป็นข้อมูลเบื้องต้นนะค่ะ