• ขย้อนเรอ พยายามเรอเวลากินอิ่มมากๆ

  •  Fah Apinya
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ คือหนูรู้สึกว่าหนูมีอาการพยายามเรอ หรือ ขย้อนเรอเองอยู่บ่อยๆหลังจากกินอิ่มมากๆ แบบท้องป่อง ก็จะพยายามเรอออกตลอด อาการแบบนี้น่าจะเป็นมาตั้งแต่หลังสงกรานต์ปีที่แล้ว (2559) วันนั้นหนูไม่ได้กินข้าวเช้า พอใกล้จะเย็นก็กินส้มตำแบบเผ็ดมาก ค่ำๆหน่อยก็กินมะละกอ แล้วก็ปวดท้อง ท้องอืด พยายามจะถ่ายก็ถ่ายไม่ออก จะอ้วก แล้วเช้าต่อมาหนูก็ไปซื้อยาที่คลีนิก เขาให้ยามาก็กินครบ แล้วหลังจากนั้นหนูก็ชอบเรอมาตลอด

    เมื่อวานนี้ตอนเย็นหนูกินเยอะมาก กินจนพุงกาง แล้วก็ขย้อนเรอเหมือนเดิม จนถึงตอนนี้ก็ยังเรออยู่เลยค่ะ

    อยากขอคำปรึกษาในการรักษาค่ะ ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Fah Apinya

    อาการจุกแน่นท้อง เรอบ่อย ที่สัมพันธ์กับการทานอาหารปริมาณมากหรืออาหารรสจัด อาจมีสาเหตุมาจากภาวะกรดไหลย้อน ผู้ที่มีภาวะกรดไหลย้อนจะรู้สึกจุกเสียดบริเวณใต้ลิ้นปี่ ปวดแสบปวดร้อนบริเวณอกบ่อยครั้ง มีอาการจุกเสียดแน่นคล้ายอาหารไม่ย่อย เรอบ่อย คลื่นไส้ อาจมีน้ำรสเปรี้ยวหรือขมไหลย้อนขึ้นมาในปากและคอ ไปจนถึงกลืนอาหารได้ลำบาก ในบางรายที่เป็นเรื้อรังอาจพบอาการอื่น ๆ ร่วมด้วย เช่น ไอเรื้อรัง รู้สึกระคายเคืองคอตลอดเวลา เสียงแหบแห้ง การดูแลตัวเองเบื้องต้น ได้แก่ การปรับพฤติกรรมในการดำเนินชีวิตอาจช่วยบรรเทาอาการให้ดีขึ้นได้ เช่น รับประทานอาหารในปริมาณที่พอดี ควบคุมน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ ไม่ควรเข้านอนทันทีหลังรับประทานอาหาร หากอาการไมjดีขึ้น ควรไปพบแพทย์ อาจรักษาด้วยการให้รับประทานยาในกลุ่มยับยั้งการหลั่งกรด เพื่อช่วยลดภาวะกรดเกินในกระเพาะอาหาร หรือยาเพิ่มการเคลื่อนตัวของระบบทางเดินอาหาร และการพบแพทย์จะช่วยประเมิณสาเหตุอื่นที่ทำให้ปวดจุกแน่นท้อง เช่น โรคกระเพาะอาหาร ขอให้อาการดีขึ้นค่ะ