• ขยับตัวแล้วเวียนหัว รู้สึกหวิวๆ จะวูบ เป็นมาได้ 1 สัปดาห์แล้ว แต่ความดันปกติ เป็นอาการอะไร

  •  Kasidate Munkongdee
    สมาชิก

    สวัสดีครับคุณหมอ พอดีผมมีอาการปวดหัวแบบหน่วงๆ รู้สึกหวิวๆ จะวูบๆ ทรงตัวไม่ค่อยอยู่ เวลาทำกิจกรรมต่างๆ โดยเฉพาะเวลาที่ต้องใช้สายตาหรือการหันมองสิ่งต่างๆรอบๆตัว เช่น การมองกระจกรถขณะขับรถหรือต้องเอี้ยวตัวหันไปมอง ก้มๆเงยๆ จะมีอาการดังกล่าวเกิดขึ้นตลอดเลยครับ เป็นมาได้ 1 สัปดาห์แล้ว กินยาพาราก็ไม่หายครับ  วัดความดันก็ปกติดี (110-120/70-80) วันนี้ไปหาหมอ หมอบอกปกติดี ทั้งๆที่ผมยังมีอาการอยู่ ไม่ทราบว่าอาการข้างต้นจะเป็นโรคใดได้บ้างไหมครับ

    ปล.ทานอารหารครบทุกมื้อ นอนพักผ่อนเพียงพอครับ (4-5ทุ่ม ตื่น7-8โมงเช้า)

    Kasidate Munkongdee  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Kasidate Munkongdee

    อาการปวดศีรษะขณะเปลี่ยนท่าไปมานั้น อาจจะเกิดจากการมีน้ำในหูชั้นในที่ไม่เท่ากัน ปวดจากกล้ามเนื้อรอบๆศีรษะ ปวดจากสายตาที่ผิดปกติ ทำให้มีการเพ่งโดยไม่รู้ตัว เป็นต้น

    อาจลองไปตรวจวัดสายตาที่ร้านแว่นใกล้บ้านดูว่ามีสายตาสั้นร่วมด้วยหรือไม่ ถ้ามีควรใส่แว่นเพื่อแก้ไขสายตาค่ะ และถ้ามีอาการทางระบบประสาทอื่นๆร่วมด้วยเช่น แขนขาอ่อนแรง พูดไม่ชัด ปากเบี้ยว ปวดมากขึ้นเรื่อยๆ ปวดจนต้องตื่นขึ้นมากลางดึก ปวดจนทำกิจวัตรประจำวันไม่ได้ ให้รีบไปพบแพทย์ เพราะอาจเป็นอาการทางสมองได้

    เบื้องต้นกินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาาการ และนอนพักผ่อนให้เพียงพอ ไม่หันหัวไปมาเร็วๆจนเกินไป