• ขมปาก

  •  Somphon
    สมาชิก
    ขมปากมากครับ กินอะไรไม่ลงเลยครับ มีวิธีแก้หรือทานอะไรไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Somphon,

                  อาการขมปาก ขมคอ อาจเกิดจาก

                  1. โรคกรดไหลย้อน รสขมในน้ำลายอาจเกิดจากน้ำดีไหลย้อนขึ้นมาทางหลอดอาหาร บางรายอาจเป้นรสเปรี้ยวจากน้ำย่อยในกระเพาะอาหารที่เป็นกรด นอกจากนี้มักมีอาการอื่นๆ ร่วม เช่น ปวดแสบร้อนกลางอก เจ็บหน้าอก จุกเสียดแน่น เรอบ่อย คลื่นไส้หลังทานอาหาร กลืนอาหารได้ลำบาก ระคายเคืองคอ เจ็บคอ

                 2. เป็นผลจากการทานยาบางชนิด เช่น metronidazole, clarithromycin, captopril และยาเคมีบำบัดบางชนิด เป็นต้น หรือการใช้ยาหยอดตา หยอดจมูก เนื่องท่อน้ำตาจะเชื่อมต่อไปยังลงโพรงจมูก การใช้ยาหยอดตา ยาบางส่วนอาจไหลลงโพรงจมูกและลงคอต่อได้ ทำให้มีรสขม

                 3. เป็นภูมิแพ้ ไซนัสอักเสบ ติดเชื้อทางเดินหายใจ

                 3. พบในหญิงตั้งครรภ์

                 4. อาจเป็นอาการของโรคทางสมองบางอย่าง เช่น โรคพาร์กินสัน โรคอัลไซเมอร์ แต่พบได้น้อยมาก

                  หากคุณ Somphon ทานยาหรืออาหารเสริมหรือใช้ยาหยอดตาหยอดจมูกอยู่ อาจเป็นเพราะยาดังกล่าว แต่หากไม่ได้ใช้ ให้ลองสังเกตอาการอื่นๆ ว่ามีร่วมด้วยหรือไม่ โดยเฉพาะอาการของโรคกรดไหลย้อน หากไม่แน่ใจลองไปพบแพทย์เพื่อซักประวัติอาการและตรวจร่างกายเพิ่มค่ะ การรักษาจะขึ้นกับสาเหตุค่ะ