• พ่อเป็นโรคหลอดเลือดหัวใจ และถุงลมโป่งพอง อยากทราบการวินิจฉัยโรคและการดูแล

  •  PN Tadarat Khongkhum
    สมาชิก
    ขอปรึกษาหน่อยค่ะ พอดีคุณพ่อเป็นหลอดเลือดตีบ ตอนนี้ยังเหลืออีก1เส้นค้ะ ที่ยังใม่ใด้ทำ คือประมาณ4-5ที่ผ่านมา พ่อมีอาการเป็นใข้แต่กินยาก็ดีขึ้น แต่พอมาวันนี้ตอนเช้าคุณพ่อรู้สึกว่าไม่ค่อยสบายตัวเท่าไร เลยพักผ่อน แต่อาการยิ่งหนักขึ้นมาก พ่อรุ้สึกหายใจเจ็บที่ซี่โครง เจ็บมากๆ และไอมากด้วย หายใจใม่ค่อยออก ปกติหนูทำงานแต่จะกลับบ้านอาทิตย์ล้ะครั้งค่ะ แต่หนูกลับไปทำงานใด้แค่3วันกลับมาอีกที ดูว่าพ่อผอมลงเยอะ แขนเล็กลงมาก ผิวหนังเหมือนจะแห้งเหี่ยวมากจ๊ะ ตอน6โมงหนูได้พ่อใปหาหมอ แต่คุณหมอใม่ค่อยพุดอะไรมาก ค่ะ บอกแค่ว่า เป็นโรคถุงลมโป่งพอง แค่นั้น โดยที่มีคำถาม แต่กลับไม่ได้คำตอบ หนูอยากรุ้ว่า โรคนี้อันตรายขนาดไหน ควรทำอย่างไรดี ระยะเวลานานแค่ไหนถึงจะหาย และโรคถุงลมโป่งพองเป็นโรคเดียวกับโรคปอดป่วค่ะ หนูต้องทำใงบ้าง เพราะหนูเป็นหัวหน้าครอบครัว
    PN Tadarat Khongkhum  PN Tadarat Khongkhum
    สมาชิก
    ทำใมไม่ตอบหนูหราค้ะ
    สวัสดีค่ะ คุณ PN Tadarat Khongkhum @โรคถุงลมโป่งพอง เกิดจากการอักเสบจนมีการแตกของถุงลมในปอด ทำให้เป็นลักษณะถุงลมโป่งพองผิดรูป ทำให้การแลกเปลี่ยนออกซิเจนในเลือดลดลง คนไข้จึงมีอาการเหนื่อยง่าย หายใจตื้น มีอาการหอบ ไอ ซึ่งสาเหตุส่วนใหญ่เกิดจากการสูบบุหรี่ค่ะ โรคนี้จะรักษาไม่หาย การรักษาจะประคับประคอง ร่วมกับใช้ยาขยายหลอดลม หากมีอาการกำเริบ แพทย์อาจพิจารณาการให้ยากลุ่มสเตียรอยด์ค่ะ **การดูแลที่บ้าน แนะนำให้ออกกำลังกายเบาๆเท่าที่ทำได้ ฝึกการหายใจยาวๆ ดูแลเรื่องอาหารให้ได้รับพลังงานจากอาหารเพียงพอ ในกรณีที่เป็นระยะรุนแรง แพทย์อาจแนะนำให้มีเครื่องออกซิเจนไว้ใช้ที่บ้านค่ะ **สามารถ copy link นี้ เพื่ออ่านเพิ่มเติมได้นะคะ https://www.pobpad.com/ถุงลมโป่งพอง