• ไม่สามารถมีเพศสัมพันธ์แบบสอดใส่กับแฟนได้ วัดขนาดของอวัยวะเพศหญิงความยาว 2.2-2.5 เซนติเมตร แบบนี้ปกติไหม

  •  Supatcha
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คุณหมอ หนูอายุ26แล้วค่ะ เพิ่งมีเพศสัมพันธ์กับแฟน แต่แฟนไม่สามารถสอดใส่ได้ เพราะน้องสาวของเราเล็กเกิน ลองให้แฟนเอาไม้บรรทัดวัดจากแล้วจากจุดล่างสุดถึงเม็ดคริสตอริด ได้ความยาวประมาณ2.2-2.5 เซนติเมตร ไม่ถึง 3 เซนติเมตรค่ะ ขนาดแบบนี้ถือว่าปกติไหมคะ ควรพบแพทย์ไหมคะ ตอนนี้ก็อายุ26จะ27แล้ว ขอบคุณค่ะ
    Supatcha  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Supatcha

    โดยปกติแล้ว ขนาดของอวัยวะเพศหญิงภายนอกหรือขณะที่ไม่ได้มีเพศสัมพันธ์จะบอกอะไรไม่ได้ชัดเจนนัก เพราะกล้ามเนื้อตรงบริเวณช่องคลอดของเพศหญิงนั้น สามารถยืดและหดได้มาก กล่าวคือจะมีการยืดออกขณะมีเพศสัมพันธ์ได้อยู่แล้ว

    การเจ็บที่อวัยวะเพศหรือทำให้สอดใส่ไม่ได้ดังกล่าวมานั้น อาจมีสาเหตุต่างๆเช่น ช่องคลอดอักเสบจากสาเหตุใดๆทำให้เจ็บ หรือการขยายตัวไม่เป็นไปตามปกติ ช่องคลอดแสบและคันจากความแห้ง แต่มักเกิดในหญิงวัยทอง หรือภาวะกล้ามเนื้อหดเกร็งที่เกิดจากความกังวล/กลัวขณะมีเพศสัมพันธ์ หรืออาจจะเป็นบางภาวะที่ช่องคลอดพัฒนามาไม่สมบูรณ์คือช่องคลอดตัน เป็นความผิดปกติเกี่ยวกับโครโมโซมเพศของร่างกาย

    หากมีปัญหาว่าไม่สามารถมีเพศสัมพันธ์แบบสอดใส่ได้จริงๆนั้น สามารถไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินดูเพิ่มเติมได้ว่ามีสาเหตุทางกายใดๆที่อธิบายได้หรือเปล่าต่อไป ซึ่งเมื่อสูตินรีแพทย์ประเมินด้วยการตรวจภายในก็จะพอทราบได้ค่ะ