• ขนตาชอบหลุดเข้าไปในดวงตา มักจะเคืองตา จะเป็นอันตรายต่อดวงตาไหม

  •  tonsq0407
    สมาชิก

    ขนตาชอบหลุดเข้าไปในดวงตาครับ มักจะเคืองตา บางทีมันหลุดไปอยู่ตรงตาดำ บางทีตรงตาขาว จะเป็นอันตรายต่อดวงตาไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ tonsq0407,

                      การที่ขนตาหลุดเข้าตา ดวงตาก็จะสามารถขับออกมาได้เอง จากการชะล้างของน้ำตาและการกะพริบตา โดยในที่สุด ขนตาก็จะถูกขับออกมาอยู่ตรงหัวตา และหลุดออกมาได้ในที่สุด ทั้งนี้ ไม่ว่าจะหลุดเข้าไปอยู่ในตาดำหรือตาขาว ก็ไม่ได้อันตรายอะไรค่ะ หากเราไม่ได้ไปขยี้ตา

                      แต่หากขนตาเข้า แล้วยังไม่หลุดออกมา ก็อาจใช้ไม้พันสำลี ชุบน้ำสะอาดหรือน้ำเกลือ แล้วค่อยๆ เขี่ยเอาขนตาออกมาค่ะ

                      แต่หากขนตาหลุดเข้าตาบ่อยๆ  อาจเกิดจากภาวะที่ขนตาทิ่มตา (Trichiasis) หรืออาจเรียกว่าขนตาคด เป็นความผิดปกติของขนตาที่เกิดขึ้น ที่มีลักษณะขนตาคดเข้าด้านใน ทำให้ขนตาทิ่ม สัมผัสหรือเสียดสีกับกระจกตา จึงเกิดการระคายเคืองนัยน์ตาหรือตาดำ อาจมีอาการเพียงเล็กน้อย ไปจนถึงรุนแรง ซึ่งต้องรักษา

                       สำหรับสาเหตุที่ทำให้เกิดภาวะขนตาทิ่มตา ได้แก่

                      - เปลือกตาอักเสบ ซึ่งเกิดจากการอุดตันของต่อมไขมันบริเวณโคนขนตา ทำให้เกิดอาการตาบวม แดง ระคายเคือง แสบตา หนังตามีความมันเหนอะหนะ ตาแฉะ ดวงตาไวต่อแสง ขนตาขึ้นผิดที่ อาจงอกและงอเข้าด้านใน ทำให้ขนตาทิ่มตาได้

                       - เปลือกตาม้วนเข้าใน พบได้ในเด็กแรกเกิด จากหนังตาที่มีความหนามาก จนดันให้เปลือกตาม้วนเข้าด้านใน หรือพบในผู้สูงอายุ ที่เกิดภาวะเปลือกตาหย่อนยาน กล้ามเนื้อเอ็นยึดเปลือกตาหย่อนคล้อย ทำให้กล้ามเนื้อตาทำงานได้ไม่ดี หรือกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง เวลาหลับตา หนังตาจะม้วนเข้าด้านในดวงตา

                       - เกิดอุบัติเหตุบริเวณเปลือกตา เมื่อเกิดแผลบริเวณดวงตา ไม่ว่าจะเป็นจากอุบัติเหตุ  น้ำร้อนลวก หรือโดนสารเคมีต่างๆ รวมถึงการเคยผ่าตัดบริเวณเปลือกตา เมื่อแผลแห้งแล้ว อาจเกิดแผลเป็น หดรั้งเปลือกตา ทำให้หนังตาม้วนเข้าด้านใน

                       - ตาแห้ง  เช่น เกิดจากการใช้สายตาจ้องหน้าจอคอมพิวเตอร์หรือโทรศัพท์มือถือเป็นระยะเวลานาน ทำให้เกิดอาการตามัว แพ้แสง น้ำตาไหล รู้สึกเหมือนมีฝุ่นหรือเม็ดทรายอยู่ในตา คัน ระคายเคืองตา ตาแดง และตาล้า เมื่อเกิดอาการตาแห้งเรื้อรัง เปลือกตาจะดึงรั้งขนตาลงมาทิ่มตาดำได้

                      ดังนั้น หากเกิดขนตาหลุดเข้าตาบ่อยๆ แนะนำว่าควรไปพบจักษุแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุและรักษาค่ะ