• สีของกระจกตาด้านที่ไปเลเซอร์ตามาสีอ่อนลง เกี่ยวกับการเลเซอร์จอตาบางไหม

  •  don san
    สมาชิก

    สวัสดีครับคุณหมอ ผมสังเกตุกระจกตาดำข้างที่เลเซอร์จอตาบาง สีของกระจกตาดำสีอ่อนกว่าข้างที่ไม่ได้เลเซอร์ครับ สีข้างที่ไม่ได้เลเซอร์เข้มกว่าครับ เกี่ยวกับการเลเซอร์ไหมครับ มันจะอันตรายไหมครับ

    ผมขอถามอีกเรื่องนะครับ หลังจากที่ผมเลเซอร์ กลับจาก รพ. ฉีดแอลกอฮอลแล้วละอองมันเข้าตาเพราะลมพัดมา ผมเลยล้างตาด้วยถ้วยสำหรับล้างตาด้วยน้ำเปล่า ครับมันจะอันตรายไหมเพราะผมเพิ่งจะเลเซอร์มา

    และอีกเรื่องนึงครับสงสัยมาโดยตลอด ตอนแรกเห็นเส้นใสๆ 4 เส้น พอไปหาหมอตรวจตา หยอดยาขยายม่านตา และตรวจตาโดยใช้เครื่องตรวจตาที่มีแสงไฟสีส้มๆครับ ผมตรวจนานมากเพราะแสงจ้ากับดวงตามาก เหมือนตาสู้แสงส้มๆไม่ไหว หลังจากวันที่ตรวจตาก็รู้สึกว่ามองเห็นวุ้นตามากขึ้นเยอะเลยครับ มันเกี่ยวกับแสงสีส้มที่ใช้ตรวจตานานไหมครับ แล้วผมก็มองแสงส้มด้วยครับ

    เรียงไทม์ไลน์นะครับ ให้คุณหมอเข้าใจครับ

    1.ผมเห็นเส้นใสๆ จุดลอยไปมาเลยไปตรวจตา เครื่องแสงสีส้มๆ  หมอบอกอีก1เดือนมาเลเซอร์ เพราะจอตาบาง

    2. หมอนัดเลเซอร์ และให้ยาหยอดตา 7วันแล้วหยุด

    3.ผมรอวันนัดหลังเลเซอร์ 1เดือน ต้องไปวันที่21ม.ค.

    don san  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ donthanakorn

    การเลเซอร์บริเวณดวงตาเพื่อรักษาภาวะกระจกตาผิดปกติจากสาเหตุใดๆนั้น ควรทำเมื่อมีข้อบ่งชี้ชัดเจน ภายใต้การดูแลของจักษุแพทย์

    โดยหลังการทำเลเซอร์บริเวณกระจกตามานั้น อาจจะมีแผลเล็กๆที่กระจกตาได้ ให้ระวังไม่ให้น้ำหรือสิ่งสกปรกเข้าตาโดยตรง การดูโทรทัศน์ สามารถทำได้ตามปกติ การใช้คอมพิวเตอร์ จอแทบเล็ต ทำได้ตามปกติ แต่ควรหลีกเลี่ยงการไปโดนแสงจ้ามากๆ หรือต้องใส่แว่นตากันแดดป้องกันเอาไว้ด้วย

    และหลังทำมาใน 1 เดือนแรก หากมีอาการ เจ็บตา ตาแดง แพ้แสง ตามัวลง มีขี้ตา เห็นเงาดำหรือจุดลอยไปมา จำนวนมากขึ้นกว่าก่อนผ่าตัด ให้รีบกลับไปพบแพทย์ที่ดูแลเพื่อตรวจเพิ่มเติมอีกครั้ง