• ยุติการตั้งครรภ์เมื่อเดือนที่แล้ว เดือนนี้มีเพศสัมพันธ์ได้ไหม ไม่ได้ใส่ถุงยาง แต่ยังไม่ได้หลั่ง จะท้องไหม

  •  naiii
    สมาชิก
    เราได้ยุติการตั้งครรห์ไปเมื่อเดือนที่แล้วเดือนถัดมาเราสามารถมีเพศสัมพันธ์ได้หรือเปล่า แล้วถ้าสมมติมีเพศสัมพันธ์แบบไม่สวมถุงยางอนามัยแต่ว่าฝ่ายชายไม่เสร็จและยังไม่หลั่งน้ำออกมาจะท้องไหมคะ(*ฝ่ายชายไม่เคยช่วยตัวเองและไม่ได้หลั่งน้ำออกมาเลยหลังเรายุติการตั้งครรห์)

    สวัสดีค่ะ คุณ naiii,

                        หลังการแท้งลูก ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปอย่างน้อย 2 สัปดาห์ เพื่อป้องกันมดลูกอักเสบติดเชื้อ และหลังจากนั้น ควรรีบหาวิธีคุมกำเนิดภายใน 2 สัปดาห์ เนื่องจากมีโอกาสที่จะตั้งครรภ์ต่อได้เร็วกว่าหลังคลอดทั่วไป โดยสามารถเลือกใช้วิธีคุมกำเนิดใดก็ได้

                         ดังนั้น หากแท้งไปตั้งแต่เดือนที่แล้ว ก็สามารถที่จะมีเพศสัมพันธ์ไปแล้ว แต่หากไม่ได้ใช้วิธีคุมกำเนิด ย่อมมีโอกาสที่จะตั้งครรภ์ได้ค่ะ อย่างไรก็ตาม หากฝ่ายชายยังไม่ได้มีการหลั่งน้ำอสุจิเกิดขึ้น โอกาสที่จะตั้งครรภ์ก้ไม่มีค่ะ

                          หลังจากนี้ ก็ควรเริ่มหาวิธีคุมกำเนิด โดยอาจเริ่มทานยาคุมกำเนิด หรือฉีดยาคุมกำเนิดก็ได้ และในช่วง 7 วันแรกที่กินยาหรือฉีดยา ก็ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน เพื่อรอให้ยาได้เริ่มออกฤทธิ์ก่อนค่ะ