• ล้างพื้นบ้านโดยใช้ไฮเตอร์ผสมกับน้ำยาล้างห้องน้ำ แล้วเผลอสูดดมเข้าไป จะเป็นอันตรายไหม

  •  Ke Miko
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะพอดีเมื่อวานได้ทำการล้างพื้นหน้าบ้านเป็นที่โล่งโดยใช้ไฮเตอร์บวกกับน้ำยาล้างห้องน้ำโดยไม่ทราบว่าถ้าเกิดใช้ร่วมกันจะทำให้เกิดเป็นก๊าซพิษ แล้วได้สูดดมเข้าไปบ้างค่ะจะเป็นอันตรายอะไรไหมคะ
    Ke Miko  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Ke Miko

    ในกรณีนี้น่าจะเป็นการสูดดมสารที่ก่อให้เกิดการระคายเคืองต่อเยื่อบุโพรงจมูกหรือเยื่อบุหลอดลมได้ โดยหากไม่ได้สูดดมต่อเนื่องกันเป็นเวลานานเป็นกิจวัตร แทบจะไม่มีผลเสียอะไรต่อร่างกายค่ะ อาจจะมีอาการแค่ระคายเคืองในจมูกเบื้องต้นเท่านั้น

    แนะนำสังเกตอาการค่ะ ถ้าเกิดมีอาการแสบจมูกนานต่อเนื่อง แน่นอก หายใจติดขัด ควรรีบไปพบแพทย์