• ก้างปลาติดคอ แพทย์ตรวจดูแล้วไม่พบก้างปลาแล้ว แต่กลืนน้ำลายยังมีอาการเจ็บอยู่ อันตรายไหม

  • คืนวันเสาร์ได้กินยำขนมจีนไปค่ะ คาดว่าน่าจะโดนก้างปลาทูค่ะ พอวันอาทิตย์ตื่นมารู้สึกเจ็บคอ แต่ยังหาสาเหตุไม่เจอ คิดว่าเดี๋ยวคงหาย จนกระทั่งวันจันทร์ยังเจ็บอยู่ จนคิดได้ว่าน่าจะก้างปลาติดคอ วันนี้วันอังคารไปหาหมอมาค่ะหมอให้อ้าปากแล้วส่องดูแต่หมอหาก้างไม่เจอค่ะ แล้วอยู่ๆความรู้สึกเจ็บก็หายไปค่ะ กลืนน้ำลายไม่เจ็บแล้วจึงบอกหมอไป หมอเลยคิดว่าก้างน่าจะหลุดออกไปแล้ว พอสักพักลองกลืนน้ำลายเรื่อยๆเริ่มรู้สึกเจ็บเหมือนเดิมค่ะ หมอเลยบอกว่าอาจจะเจ็บแผลที่โดนก้างปัก จึงให้กลับบ้านและให้ยาแก้อักเสบมากินค่ะ อยากทราบว่ามีโอกาสหายเจ็บไหมคะ แล้วจะอักเสบเป็นหนองหรือเปล่าคะ หมอแจ้งว่าถ้ามีอาการคอบวมหรือมีไข้ให้กลับไปหาหมอใหม่อีกครั้งค่ะ กลัวจะเป็นอะไรที่หนักหรือร้ายแรงกว่านี้ค่ะ😂

    ประภัสสร ทองคำ  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ประภัสสร ทองคำ

    ภาวะก้างปลาติดคอนั้นอาจเกิดมาจากการกลืนอาหารแบบไม่ทันระวังและก่อให้เกิดความระคายเคืองและสร้างความรำคาญใจ และในบางครั้งก็อาจเป็นอันตรายถึงขั้นเกิดแผลบริเวณหลอดอาหาร การติดเชื้อตามมา อาการเช่นอาจทำให้รู้สึกเจ็บทุกครั้งที่กลืน

    ซึ่งส่วนใหญ๋แล้วถ้าก้างปลาหลุดหายไป คือแพทย์หาไม่พบแล้วนั้น ก็อาจจะเป็นอาาการเจ็บที่เกิดจากการที่โดนปัก แต่ตัวก้างหลุดไปแล้ว ซึ่งไม่อันตราย ส่วนใหญ่อาการจะดีขึ้นได้เองโดยไม่ต้องทำอะไร อาการที่จะอักเสบเรื้อรังหรือมีการติดเชื้อ เป็นหนองนั้น มักเกิดกรณีที่ก้างปลาขนาดใหญ๋ ปักอยู่นาน ไม่หลุดออกไปมากกว่า

    ให้สังเกตอาการตนเองและรับประทานอาหารอ่อนๆสุกสะอาด ดื่มน้ำเปล่าสะอาดมากๆ และถ้ายังมีอาการมากต่อเนื่อง เช่นเจ็บมากขึ้นเรื่อยๆ กลืนแล้วเจ็บอยู่ตลอด รู้สึกมีไข้ อาจต้องกลับไปพบแพทย์ แพทย์อาจทำเอกซเรย์เพิ่มเติมเพื่อดูว่าวัตถุนั้นยังติดค้างอยู่ในร่างกายหรือไม่และอาจจะต้องตรวจร่างกายเพิ่มเติมภายในช่องคอร่วมด้วย