• ก้างปลาติดคอแต่รู้สึกเหมือนหลุดไปแล้ว แต่เดือนถัดมาเป็นทอนซิลอักเสบ ก้างปตอนนั้น

  •  River
    สมาชิก
    ก้างปลาทูติดคอไปประมาณหนึ่งเดือนที่แล้วค่ะ แต่ไม่ได้รู้สึกเจ็บคอเลยคิดว่าหลุดไปแล้ว เดือนถัดมามีอาการทอนซิลอักเสบ เจ็บคอมากๆ ก้างปลามีส่วนมั้ยคะ
    River  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ River

    ภาวะต่อมทอนซิลอักเสบเป็นภาวะการติดเชื้อแบคทีเรียที่ต่อมทอนซิล ทำให้มีการอักเสบและติดเชื้อบริเวณต่อมทอนซิลเห็นเป็นหนอง มีอาการเจ็บที่คอ ไอ กลืนลำบาก มีไข้สูง

    สาหตุของโรคเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย หรือในผู้ป่วยบางรายที่มีต่อมทอนซิลโตผิดปกติอาจเป็นปัจจัยเสี่ยงทำให้เกิดการติดเชื้อได้ง่าย และมักเกิดบ่อยๆ

    การที่ก้างปลาไปติดคอมาก่อนหน้านั้น ไม่น่าจะส่งผลทำให้เกิดต่อมทอนซิลอักเสบหรือติดเชื้อในเดือนถัดมาได้โดยตรงค่ะ แนะนำว่าควรดื่มน้ำมากๆ งดการใช้เสียง รับประทานอาหารอ่อนๆและสุกสะอาด กินยาแก้ปวดหรือลดไข้ได้ หากมีอาการเป็บมาก เจ็บคอเยอะ ไข้สูง มีหนองที่ทอนซิล ควรไปพบแพทย์