• ก้างติดคอ ไปหาหมอแล้ว แต่หมอหาไม่เจอ แต่ยังมีอาการในคอ ต้องทำอย่างไร

  •  Muay'z Mickey
    สมาชิก
    อยากจะสอบถามคุณหมอเกี่ยวกับก้างติดคอคะ หนูไปหาหมอมาแล้วแตาคุณหมอหาไม่เจอ แต่ในคอหนูรู้สึกก้างติดคอบริเวณโคนลิ้นอีก ต้องทำยังไงให้ออกดีคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Muay'z Mickey,

                       หากมีประวัติที่แน่นอนว่าก้างติดคอ แล้วยังคงมีอาการเจ็บในคอเวลากลืนน้ำหรืออาหาร และไปพบแพทย์มาแล้ว แต่แพทย์ไม่สามารถมองเห็น อาจต้องไปพบแพทย์เฉพาะทางหู-คอ-จมูก เพื่อตรวจด้วยเครื่องมือ ซึ่งน่าจะทำให้เห็นก้างและสามารถเอาออกได้ค่ะ

                         อย่างไรก็ตาม หากก้างมีขนาดที่เล็ก หรืออาการเจ็บเป็นไม่มาก ในที่สุด ก้างก็จะสามารถหลุดออกมาได้เองค่ะ ดังนั้น หากอาการเป็นไม่มาก อาจลองสังเกตดูไปก่อนซัก 1-2 วันก็ได้ค่ะ